web analytics

Tìm hiểu về luật chạy bước trong bóng rổ

Tìm hiểu về luật chạy bước trong bóng rổ

Tương tự như nhiều môn thể thao với bóng khác, trong bóng rổ cũng tồn tại rất nhiều luật lệ, quy định về các lỗi mà người chơi nên tránh không nên mắc phải để không bị nhận thẻ phạt từ phía trọng tài. Và luật chạy bước cũng là một trong số đó. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin cơ bản về luật chạy bước trong bóng rổ, mời các bạn cùng tham khảo để tìm hiểu thêm.

Xem thêm>> Lớp dạy bóng đá trẻ em ở Hà Nội

Giới thiệu chung về luật chạy bước trong bóng rổ

Luật chạy bước trong bóng rổ được hiểu là sự di chuyển một hoặc hai chân trái với luật quy định theo bất kì hướng nào khi cầu thủ đó đang cầm bóng trên tay. Lỗi này sẽ được xác định khi cầu thủ di chuyển quá ba bước mà không thực hiện bất cứ động tác nhồi bóng nào. Ngoài ra, luật này cũng quy định, cầu thủ không được phép di chuyển chân trụ trước khi bóng rời khỏi tay mình hoặc sau khi nhảy lên mà bóng vẫn ở trên tay. Luật chạy bước là luật mà bất cứ người chơi bóng rổ nào cũng cần ghi nhớ kĩ và nắm rõ nếu như muốn trở thành một vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp. Mặc dù luật này đã được quy định cụ thể, chi tiết nhưng không ít cầu thủ, kể cả những cầu thủ chơi cho giải nhà nghề NBA chuyên nghiệp cũng thường vi phạm luật này mà không hay biết gì.

Cách tránh vi phạm luật chạy bước trong bóng rổ

Trên thực tế, việc tránh mắc phải luật chạy bước trong bóng rổ là điều vô cùng khó khăn, song cũng không phải hoàn toàn không thể thực hiện được. Để có thể làm được điều này, việc đầu tiên người chơi phải làm đó là tự kiểm soát hành động cũng như tốc độ của chính bản thân mình bởi thời điểm bạn dễ vi phạm luật chạy bước nhất là khi bạn bị cuốn theo nhịp bóng và tốc độ tranh cướp của đối thủ. Ngoài ra, bạn cũng nên thực hành thi đấu càng nhiều cang tốt để tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình. Khi bạn có được một “vốn” kha khá kinh nghiệm thực chiến, bạn sẽ tự tin hơn trong các pha tranh cướp bóng với đối thủ, đồng thời từ đó kiểm soát được bước chân, tốc độ của mình và cả nhịp bóng nữa – điều mấu chôt để tránh vi phạm phải luật chạy bước trong bóng rổ.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về luật chạy bước trong bóng rổ mà bất cứ người chơi bóng rổ hay dạy bóng rổ nào cũng cần nắm rõ. Hy vọng, thông qua bài viết trên, các bạn đọc đã thu thập được cho mình những thông tin thật sự bổ ích và thú vị về điều luật này.

Chia Sẻ