Bí quyết kèm theo cầu thủ dẫn bóng

Bí quyết kèm theo cầu thủ dẫn bóng

Bí quyết kèm theo cầu thủ dẫn bóng

bi-quyet-kem-theo-cau-thu-dan-bong

Các bước cơ bản sau đây sẽ giúp các bạn phòng thủ trước một đối phương có khả năng dẫn bóng tốt:

Theo sát

  • Khi đối phương tiến tới, bạn phải đảm bảo rằng bạn di chuyển cùng hướng và cùng tốc độ với đối phương. Nếu bạn để đối phương di chuyển nhanh hơn mình thì bạn sẽ gần như không còn cơ hội nào ngăn cản được họ.

Ở phía trước

  • Khi di chuyển theo sát đối phương, bạn phải đảm bảo giữ vị trí cơ thể luôn ở phía trước đối phương. Chúng ta có thể lấy độ dài của tay làm chuẩn để tính khoảng cách giữa bạn và đối phương, ngắn hơn chiều dài cành tay nếu bạn là người nhanh hơn và xa hơn nếu đối phương nhanh hơn.

Gây ảnh hưởng

  • Một khi bạn đã ở phía trước đối phương, bạn hoàn toàn có thể gây sức ép lên đối phương bằng nhiều cách như duy trì vị trí, khép góc,…

Giữ vị trí

  • Bằng cách duy trì vị trí ở phía trước đối phương, đặc biệt là khi bạn đứng cách đối phương độ dài bằng hoặc gần hơn chiều dài cách tay, bạn có thể hướng đối phương ra ngoài biên.

Ví dụ, khi tấn công vào trung lộ, đối phương dẫn bóng sẽ vào vị trí giữa sân và đi bóng về phía bạn. Bằng việc theo sát và giữ khoảng cách phía trước đối phương, giả sử dẫn bóng bằng tay phải, họ sẽ phải dẫn bóng theo góc 45 độ sang phía bên phải. Bạn duy trì vị trí này làm cho đối phương sẽ bị dồn ra biên.

bi-quyet-kem-theo-cau-thu-dan-bong-1

Khép góc

  • Khi bạn đang theo kèm ở phía trước người cầm bóng, bạn có thể gây ra bất ngờ bằng cách di chuyển vào hướng di chuyển của đối phương. Đối phương nếu tiếp tục đi bóng sẽ phạm lỗi khi tiếp tục đi bóng về phía bạn. Cách làm này sẽ khiến đối phương phải dừng dẫn bóng và đổi hướng dẫn bóng sang hướng khác bằng một cú ngoặt bóng crossover hoặc lùi ngược trở lại. Động tác khép góc còn có thể giúp cho đồng đội áp sát tạo thế 2 kèm 1, đặc biệt hữu dụng khi đối phương dẫn bóng lùi lại.

Ngăn chặn

  • Phương pháp này thực hiện giống như khi theo kèm, nhưng không khép góc. Khi không khép góc, ta có thể khiến đối phương dẫn bóng phải dừng lại hoặc không tìm được đường đột phá nữa, qua đó ngăn đối phương di chuyển.
  • Khi đối phương ngừng dẫn bóng, đừng cố chặn mọi đường chuyền bóng. Tập trung vào ngăn chặn các đường chuyền vượt tuyến vào khu vực dưới bảng rổ. Như vậy sẽ giúp cho các đồng đội dễ dàng ngăn chặn ở các hướng chuyền bóng khác.

Trên đây là những bí quyết mà các bạn dẫn bóng cần chú để tránh và vượt qua trong thi đấu nhé.

Thể thao Tuổi Trẻ liên tục tuyển sinh các lớp học bóng đá và học bóng rổ  dành cho trẻ em từ 6 – 14 tuổi.

HOTLINE tư vấn 24/7 : (04) 85.876.6860943.966.1880976.860.029

Chia Sẻ