Các kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ

Các kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ

Tầm quan trọng của kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ

Dẫn bóng trên sân là một kỹ thuật bóng rổ không thể thiếu trong thi đấu vì không phải có bóng trong tay là ta có thể chuyền bóng ngay được, lúc đó chúng ta phải dẫn bóng để di chuyển và tạo điều kiện thuật lợi cho việc tấn công đối thủ.

Kỹ thuật dẫn bóng tốt giúp cầu thủ thoát được sự kèm của đối phương, chạy thoát ra từ dưới vành rổ sau khi giành được bóng và tổ chức tấn công nhanh. Ngoài ra, dẫn bóng tốt còn hỗ trợ đồng đội, đánh lứa đối phương kèm đồng đội của mình sau đó chuyền bóng hay là tự mình ghi điểm.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên lạm dụng kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ quá nhiều mà làm giảm đi nhịp độ phẩn công nhanh của đồng đội hay có thể làm rối loạn trận đấu.

Các kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ

1. Kỹ thuật dẫn bóng

Mục đích:

Trong những trận thi đấu bóng rổ, các cầu thủ thường sử dụng các kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ như cao tay, thấp tay, di chuyển và tại chỗ để thoát khỏi sự kèm chặt của đối phương. Trong khi dẫn bóng, chúng ta cần phải dẫn tốt cả 2 tay, khi dẫn bóng tốc độ dẫn bóng phụ thuộc trước hết vào độ cao bật lại của bóng từ mặt sân và vào góc nghiêng tạo thành đường bay của bóng khi chạm sân hướng thẳng đứng từ mặt sân. Bóng bật lại càng cao và góc nghiêng càng nhỏ thì tốc độ di chuyển càng lớn. Khi bóng bật lại thấp và gần so với chiều thẳng đứng, vận động viên dẫn bóng chậm và có thể thực hiện dẫn bóng tại chỗ.

Cách thực hiện kỹ thuật dẫn bóng:

Tư thế: Trùng hai gối, trọng tâm thấp, thân lao về phía trước và hơi nghiêng về phía có bóng, mắt quan sát tình hình trên sân, bàn tay xòe rộng tự nhiên, cánh tay, cổ tay và các ngón tay thả lỏng tự nhiên.

Lấy khuỷu tay làm trụ và bóng nảy lên tới ngang thắt lưng dùng sức cẳng tay, thông qua cổ tay rồi tới các ngón tay ấn bóng xuống. Bóng tiếp xúc đầu tiên ở các ngón tay rồi vào các phần lồi của bàn tay, cổ tay, cẳng tay, đưa lên theo bóng, lòng bàn tay không chạm bóng. Điểm rơi của bóng ở phía trước người và ở bên cạnh đường chạy, đồng thời phải dùng người yểm hộ cho bóng.

Khi dẫn bóng thì hướng dẫn bóng do điểm tay tiếp xúc với bóng quyết định

 • Nếu dẫn bóng tại chỗ thì điểm tiếp xúc ở trên bóng.
 • Nếu dẫn bóng di chuyển về phía trước thì điểm tiếp xúc ở trên sau bóng.
 • Nếu dẫn bóng sang phải thì điểm tiếp xúc ở trên bóng bên trái và ngược lại.

Chú ý:

 • Khi tiếp xúc, quả bóng nên ở hai bên người và không nên ở phía trước mặt khi di chuyển.
 • Khi dẫn bóng, bạn không nên nhìn vào bóng mà mắt phải quan sát đồng đội và đối phương.
 • Khi dẫn bóng, bạn phải bảo vệ bóng, tay không có bóng dùng để ngăn cản đối phương vào phá, cướp bóng.

Sai lầm khi dẫn bóng và cách thay đổi

– Sai lầm: Dẫn bóng không theo ý bản thân

+ Cách thay đổi: Khi dẫn bóng ít di chuyển khủyu tay và tiếp xúc tay đúng vị trí của bóng

– Sai lầm: Khi dẫn bóng hay bị mất bóng

+ Cách thay đổi: Tập dẫn bóng bằng cả tay trái và tay phải, thân người hơi quay về phía có bóng, dẫn bóng bằng tay cách xa đối thủ.

– Sai lầm: Khi dẫn bóng cổ tay quá cứng

+ Cách thay đổi: Tập dẫn bóng nhiều để cổ tay thả lỏng tự nhiên bằng các bài tập đứng tại chỗ dẫn bóng vào tường.

2. Kỹ thuật dẫn bóng thoát khỏi đối phương

Dẫn bóng với tốc độ khác nhau

Để dẫn bóng với tốc độ khác nhau một cách bất ngờ, các cầu thủ thi đấu phải chạy để tách người phòng thủ của đối phương. Tốc độ dẫn bóng phụ thuộc vào độ bật lại của bóng từ mặt sân và độ góc nghiêng tạo thành giữa đường bay của bóng khi chạm sân và hướng thẳng đứng từ mặt sân. Bóng bật lại càng cao và có góc nghiêng càng nhỏ thì tốc độ di chuyển càng lớn. Khi bóng bật lại thấp so với chiều thẳng đứng, thì cầu thủ dẫn bóng chậm và có thể thực hiện dẫn bóng tại chỗ.

Dẫn bóng với các hướng khác nhau

 • Đặc điểm: Sử dụng dẫn bóng với các hướng khác nhau với mục đích để thoát khỏi sự kèm chặt của đối phương và thực hiện tấn công ném rổ.
 • Phân tích kỹ thuật: Dẫn bóng với các hướng khác nhau thì bàn tay đặt lên các điểm khác nhau ở mặt bên của bóng và duỗi thẳng tay theo hướng cần thiết. Cũng thực hiện như trên để thay đổi độ nảy của bóng, để xoay người và để chuyển bóng.

Dẫn bóng qua người đối phương

 • Đặc điểm: Kỹ thuật dẫn bóng này sử dụng để dẫn bóng qua người phòng thủ, thoát khỏi sự kèm cặp của đối phương, dẫn bóng đột phá qua người phòng thủ để lên rổ.
 • Phân tích kỹ thuật: Khi dẫn bóng cơ thể hạ thấp hơi xoay về hướng có bóng, mắt quan sát trên sân. Khi dẫn bóng vượt qua người phòng thủ, trọng tâm thấp, chân phía trong sát với chướng ngại vật bước chếch trước đồng thời quay lưng lại để bảo vệ bóng, bóng được chuyền ra tay xa người phòng thủ, thân người và vai xoay nghiêng về tay dẫn, và tiếp tục dẫn bóng.

Sai lầm và cách thay đổi

– Sai lầm: Khi dẫn bóng thường bị đối phương lấy mất bóng

+ Cách thay đổi: Khi dẫn bóng bạn phải xoay lưng về phía đối thủ để bảo vệ bóng. Bóng phải chuyền ra tay xa người phòng thủ.

– Sai lầm: Khi dẫn bóng không điều khiển được bóng.

+ Cách thay đổi: Tập dẫn bóng mà mắt không nhìn bóng, phải quan sát tình hình trên sân.

– Sai lầm: Phối hợp động tác chưa nhuần nhuyễn, tốc độ di chuyển chậm, thường phạm luật.

+ Các thay đổi: Tập động tác dẫn bóng vượt chướng ngại vật với tộc độ chấm đến tốc độ cao.

Trong khi thi đấu bóng rổ, kỹ thuật dẫn bóng trong bóng rổ để thoát khỏi đối phương dễ dàng các cầu thủ có thể sử dụng phương pháp chuyền bóng từ tay này sang tay kia hoặc chuyền bóng kín, dẫn bóng đổi tay qua sau lưng, dẫn bóng đổi tay qua giữa hai chân.

Cách thực hiện khi dẫn bóng:

 • Khi đang dẫn bóng mà không có đối phương vào tranh chấp thì dẫn bóng vào ném rổ
 • Khi dẫn bóng bị đối phương kèm không thể chuyền bóng hoặc ném rổ, lúc này phải dùng kỹ thuật dẫn bóng di chuyển đến vị trí thuật lợi để chuyền bóng hay ném rổ
 • Khi đối thủ dùng chiến thuật kèm người chặt, chúng ta muốn đột phá thì phải dùng động tác dẫn bóng.
 • Khi dùng chiến thuật yểm hộ và phối hợp phải dùng động tác dẫn bóng.

Đăng ký học bóng rổ tại Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ

Trung tâm dạy bóng rổ cho trẻ em ở Hà Nội – Tuổi Trẻ – Hotline: 096.135.2626 & 097.135.2626 chuyên đào tạo bóng rổ cho trẻ em từ 6 đến 16 tuổi trên địa bàn Hà Nội. Trung tâm với 23 cụm sân học bóng rổ giúp gia đình có nhiều sự lựa chọn phù hợp.

Xem ngay: 23 cum sân HỌC BÓNG RỔ ở Hà Nội.

Chia Sẻ