web analytics

Cách phòng thủ trong bóng rổ hiệu quả

Cách phòng thủ trong bóng rổ hiệu quả

Cách phòng thủ trong bóng rổ cho vị trí hậu vệ PG, SG

Những bạn chơi bóng rổ đều biết rõ chìa khóa để chiến thắng đối thủ là chặn đứng những cầu thủ tiền đạo của đối phương. Nhưng bạn nên hiểu là không phải chỉ cần chặn những cú ném rổ và cướp bóng là bạn đã phòng thủ tốt. Các bạn nên có một chiến thuật phòng thủ bóng rổ rõ ràng.

Trong chuyên mục chiến thuật bóng rổ, Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ giới thiệu đến các bạn các cách phòng thủ trong bóng rổ hiệu quả cho vị trí PG và SG.

1, Phòng thủ bóng rổ là gì?

Bóng rổ nói riêng và các môn thể thao nói chung đều rất chú trọng vào các kỹ thuật phòng thủ và chiến thuật phòng thủ trong bóng rổ. Việc phòng thủ hiệu quả là chìa khóa giúp các huấn luyện viên danh tiếng dẫn dắt đội bóng của mình giành các danh hiệu lớn. 

Để nâng cao kỹ năng phòng thủ cá nhân, ngoài việc luyện tập Online thì chúng ta cần tham gia học tại các câu lạc bộ bóng rổ để được dạy phòng thủ bài bản nhất. Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ đang có nhiều địa điểm học bóng rổ cho trẻ em ở Hà Nội với giáo trình học từ căn bản đến nâng cao.

Phòng thủ trong bóng rổ

Phòng thủ trong bóng rổ có nghĩ là các cầu thủ trong sơ đồ phòng thủ như vị trí hậu vệ PG và SG phải ngăn đối thủ tấn công hoặc ném rổ. Ngoài ra, các vị trí phòng thủ trong bóng rổ giúp giảm thiểu thời gian kiểm soát bóng trên sân của đối thủ.

Kỹ thuật phòng thủ trong bóng rổ là một trong những kỹ thuật mà cầu thủ nào cũng cần thành thạo, đặc biệt các cầu thủ hậu vệ. Để thành thạo các cách phòng thủ trong bóng rổ, các bạn cần luyện tập những bài tập phòng thủ bóng rổ dưới đây.

2, Nhiệm vụ của các vị trí phòng thủ trong bóng rổ

Khi thi đấu ở vị trí phòng thủ trong bóng rổ thì cầu thủ đó cần phải biết và hiểu được nhiệm vụ chính của mình và luôn trong tư thế phòng thủ trong bóng rổ.

Nhiệm vụ cơ bản của vị trí phòng thủ gồm:

  • Ngăn cản cầu thủ tấn công đối phương ném rổ
  • Tranh cướp bóng và khởi tạo tấn công
  • Phá vỡ những đường chuyền bóng phối hợp của đối phương
  • Kiểm soát không gian và thời gian trận đấu
  • Chủ động trong trận đấu, buộc đối phương phải thi đấu theo ý mình
  • Bám sát, tạo áp lực tiền đạo đối phương
  • Tạo điều kiện tổ chức tấn công nhanh

Trên đây là những nhiệm vụ cơ bản mà cầu thủ ở vị trí phòng thủ trong bóng rổ cần làm được. Để làm được những nhiệm vụ trên, các bạn tham khảo các cách và chiến thuật phòng thủ bóng rổ hiệu quả dưới đây.

3, Cách phòng thủ trong bóng rổ hiệu quả

Từ thực tế thi đấu của các giải bóng rổ hàng đầu thế giới như: NBA và WBA thì các cách phòng thủ bóng rổ bao gồm những bước sau đây:

Cách phòng thủ 1: Theo sát, áp sát

Theo sát và bám sát là cách phòng thủ hiệu quả

Theo sát đối phương, lối chơi áp sát là kỹ thuật phòng thủ cơ bản trong bóng rổ. Để có thể áp sát được đối phương, hạn chế không gian chơi bóng của họ thì bạn phải đảm bảo được hướng di chuyển và tốc độ tương đương hoặc vượt hơn cầu thủ tấn công của đối phương.

Cách phòng thủ 2: Giữ vị trí phòng thủ

Phòng thủ trong bóng rổ bằng cách giữ đúng vị trí

Giữ vị trí phòng thủ trong bóng rổ rất quan trọng. Để có thể phòng thủ hiệu quả thì bạn cần phải lưu ý giữ vững vị trí của mình. Bạn hãy giữ vị trí phòng thủ bóng rổ luôn ở phía trước cầu thủ tấn công của đối phương. Ở vị trí này bạn mới có khả năng gây ảnh hưởng và khép góc đối phương, không cho phía cầu thủ đối phương triển khai bóng.

Cách phòng thủ 3: Kỹ thuật ngăn chặn đối phương

Ngăn chặn đối phương là chiến thuật bóng thủ được sử dụng nhiều

Khi thực hiện chiến thuật phòng thủ trong bóng rổ bằng cách ngăn chặn đối phương thì phải làm cầu thủ tấn công của đối phương dừng lại hoặc hạn chế tốc độ. Việc chủ động ngăn chặn sẽ khiến cho đối phương không thể đột phá. Kỹ thuật ngăn chặn trong bóng rổ cũng là một trong những cách phòng thủ trong bóng rổ được các đội bóng NBA ưa thích áp dụng.

Cách phòng thủ 4: Khép góc

Cách phòng thủ trong bóng rổ tiếp theo là khép góc đi chuyển, chuyển hướng của đối phương.

Khi đang theo kèm ở phía trước cầu thủ đối phương cầm bóng, bạn cần di chuyển bất ngờ đến hướng di chuyển của đối phương. Nếu đối phương đi bóng về phía bạn sẽ phạm lỗi. Cách phòng thủ này sẽ khiến đối phương dừng bóng hoặc đổi hướng dẫn bóng bằng một cú ngoặt crossover hoặc lùi ngược lại.

 Đây là một trong những cách phòng thủ trong bóng rổ hiệu quả mà các vị trí phòng thủ như hậu vệ cần thành thạo.

Cách phòng thủ 5: Ở phía trước đối phương

Chiến thuật phòng thủ trong bóng rổ tiếp theo mà cầu thủ hậu vệ cần thành thạo là luôn giữ vị trí ở phía trước đối phương cầm bóng. Bạn có thể lấy đội dài của cánh tay để làm chuẩn và tính khoảng cách giữa bạn với đối phương.

4, Những lưu ý khi triển khai chiến thuật phòng thủ bóng rổ

Khi theo sát đối phương, bạn cần chú ý cướp bóng của đối phương khi trái bóng đang nảy lên. Khi bóng nảy lên cũng là lúc tốc độ của trái bóng, cũng như nhịp chạy của đối phương là chậm nhất. Đây chính là thời cơ tốt nhất để cho bạn có thể cướp bóng từ tay của cầu thủ tấn công.

Trong việc phòng thủ, giữ vị trí và bọc lót cho đồng đội, bạn cần phải luôn di chuyển đôi chân của mình một cách linh hoạt trong phạm vi hẹp. Không nên vung tay loạn xạ khi bạn đang giữ vị trí bởi như vậy chỉ khiến bạn dễ phạm lỗi phòng thủ trong bóng rổ hơn mà thôi. Đồng thời, khi đứng để ngăn cản đội bạn ném bóng vào rổ thì bạn phải hạ thấp trọng tâm của cơ thể xuống. Kết hợp với việc di chuyển mũi chân liên tục theo hướng tấn công của đội bạn, sẽ giúp bạn phòng thủ được hiệu quả.

Bạn cần phải chủ động ngăn chặn đối phương ngay khi đối phương có bóng. Đặc biệt nên lưu ý khu vực phần thân và phần bụng của cầu thủ tấn công đội bạn. Bởi dù đối phương có thực hiện nhiều động tác giả thì phần bụng và phần thân của cầu thủ cũng vẫn bộc lộ rõ nét hướng di chuyển của anh ta.

Khi đối mặt với cầu thủ tấn công của đối phương. Bạn cần phải bình tĩnh, quan sát rộng các hướng di chuyển của đồng đội, để có thể bọc lót kịp thời. Tránh tối đa các tình huống phạm luật phòng thủ trong bóng rổ và dẫn đến ném phạt cho đội bạn. Một tâm lý ổn định, nhãn quan chiến thuật sắc bén sẽ giúp bạn thi triển các kỹ thuật phòng thủ bóng rổ hiệu quả nhất.

5, Bài tập phòng thủ bóng rổ

Những bài tập phòng thủ trong bóng rổ sẽ giúp các bạn thi đấu phòng thủ tốt hơn.

Bài tập 1: Bắt đầu từ vị trí dưới rổ cho đến vạch ném phạt sân nhà. Cầu thủ phòng thủ sẽ đứng ở vạch ném phạt, sẵn sàng và chầm chậm để lướt bóng đi hoặc phòng thủ.

Bài tập phòng thủ bóng rổ

Bài tập 2: Khi bạn đang ở vạch xuất phát, di chuyển sang phải bằng cách đi chuyển ngang. Mục đích của bài tập phòng thủ bằng cách di chuyển ngang nhằm cho đôi chân di chuyển càng nhanh càng tốt. Khi di chuyển đến vạch biên, bạn thực hiện tiếp di chuyển sang bên trái cho đến vạch biên.

Sau một thời gian thực hiện các bài tập phòng thủ bóng rổ, các bạn sẽ thấy ngạc nhiên về sự tiến bộ của mình trong việc phòng thủ. Hãy nhớ luôn hạ thấp trọng tâm để đùi và bắp hoạt động hiệu quả nhé.

Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ hy vọng với bài viết “các cách phòng thủ trong bóng rổ” sẽ giúp các bạn đang chơi ở vị trí phòng thủ sẽ có thêm kinh nghiệm và kiến thức trong việc phòng thủ.

 Đọc thêm bài viết hay
-> Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ
-> Kỹ thuật qua người trong bóng rổ

Tags: các cách phòng thủ trong bóng rổ, bài tập phòng thủ bóng rổ, các chiến thuật phòng thủ trong bóng rổ, các lỗi phòng thủ trong bóng rổ, kỹ thuật phòng thủ trong bóng rổ, luật phòng thủ bóng rổ, sơ đồ phòng thủ trong bóng rổ, tư thế phòng thủ trong bóng rổ, vị trí phòng thủ trong bóng rổ, đội hình phòng thủ bóng rổ

Chia Sẻ