web analytics

Chuyền bóng một chạm trong Bóng rổ

Chuyền bóng một chạm trong Bóng rổ

Chuyền bóng một chạm trong Bóng rổ

Trong bóng rổ bạn phải sử dụng nhiều lực cho những đường chuyền bóng, ví dụ như đường chuyền dài cả sân. Đôi lúc bạn chỉ cần ít lực để đưa bóng tới đúng vị trí giữa bạn và người nhận bóng. Đó là những đường chuyền 1 chạm phát huy tác dụng.

Tình huống chuyền một chạm được sử dụng nhiều nhất là khi bạn phải chuyền bóng cho đồng đội ở khu vực dưới rổ. Cần phải đảm bảo đường chuyền bóng không quá xa, không quá gần và phải vừa đủ. Sử dụng nhiều lực hơn thường sẽ làm cho đồng đội khó bắt được bóng hơn.

chuyen-bong-1-cham-trong-bong-ro

Dẫn dắt người nhận bóng

Bóng rổ đỉnh cao được chơi dựa trên sự di chuyển: càng nhanh và chất lượng lối chơi càng cao. Để chơi theo cách này, bạn phải học cách chuyền bóng rổ tới nơi mà đồng đội sẽ chạy tới, không phải nơi họ đang đứng khi bạn thực hiện đường chuyền. Ví dụ hay nhất cho kiểu chuyền này là khi bạn đưa bóng vào trong, đồng đội chạy cắt và nhảy bắt bóng, thực hiện pha alley-oop.

Nhưng khi người chạy chỗ thoát khỏi được sự truy cản của đối phương và tới vị trí sẵn sàng nhận đường chuyền thì người đó lại phải đợi bóng tới. Những đường chuyền bóng muộn như vậy rất dễ bị turnover khi hàng phòng ngự bắt bài được ý đồ chơi bóng.

Chơi bóng cao

Cách nhanh nhất để di chuyển quả bóng lên phía trước là chuyền bóng. Trong đó, cách tốt nhất để chuyền bóng dài là ném bóng lên phía trước như chuyền qua đầu, theo kiều chuyền 1 tay “bóng chày” hay bằng hai tay. Ví dụ trong những pha chơi phản công từ sân nhà, nơi mà đường chuyền dài nhất, ý định chuyền bóng ban đầu thường luôn là đường chuyền bổng qua đầu đối thủ. Người chơi nhận được những đường bóng bổng có thể chuyền nhanh tiếp cho đồng đội. Nếu không thể sử dụng chuyền bống thì có thể chuyền đập đất.

Đường chuyền tương tự có thể áp dụng cho chơi bóng nửa sân, đặc biệt ý đồ chuyền bóng đầu tiên là chuyền bóng vào khi vực của Center. Thêm vào đó, khi nhận bóng ở trên cao, người chơi có thể thực hiện nhanh pha ném rổ.

Đường chuyền kém hiệu quả nhất bằng một chạm là đường chuyền bóng từ ngực, thường là dành cho những pha chạy cắt. Vì những đường chuyền này đi ngang ngực hoặc vai, những người phòng thủ có thể dễ dàng chắn, cướp bóng hơn những đường chuyền bổng hoặc đập đất. Tất cả những người phòng thủ người cầm bóng hay không cầm bóng phải làm là dang rộng tay, thường là ngang vai.

Chuyền tránh người phòng thủ

Luôn chuyền bóng tránh người phòng thủ, vì điều đó giúp người nhận bóng có thể dùng cơ thể của mình để bảo vệ đường chuyền bóng. Ví dụ, khi một cầu thủ chuyền bóng ra cánh cho một cầu thủ đang bị kèm chặt ở phía bên phải sân, người chuyền bóng phải chuyền bóng theo hướng ra bên vai trái của người nhận bóng. Không bao giờ chuyền thẳng tới bị trí người nhận, trừ khi người phòng thủ đang đứng sau họ.

Thể thao Tuổi Trẻ liên tục tuyển sinh các lớp học bóng đá và học bóng rổ  dành cho trẻ em từ 6 – 14 tuổi.

HOTLINE tư vấn 24/7 : (04) 85.876.686  – 0976.860.029

Chia Sẻ