web analytics

Bài 9 – Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ hiệu quả | Kỹ thuật ném rổ một tay trên vai

Bài 9 – Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ hiệu quả | Kỹ thuật ném rổ một tay trên vai

Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ | Kỹ thuật ném rổ 1 tay trên vai

Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ (kỹ thuật ném bóng rổ 1 tay trên vai) là một phương pháp tấn công phổ biến từ trước đến nay trong các trận đấu bóng rổ. Đặc biệt là ném phạt khi đội đối phương phạm lỗi. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng chỉ đứng tại chỗ để ném vào rổ, mà nhiều khi bạn sẽ chạy và dừng đột ngột ném bóng vào rổ. Đôi khi chỉ ném trúng 1 điểm cũng quyết định thắng thua của trận đấu bóng rổ.

Bài viết hôm nay trong Giáo trình dạy bóng rổ của Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ hay còn gọi là kỹ thuật ném bóng rổ 1 tay trên vai hiệu quả.

Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ

1, Mục đích kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ

Kỹ thuật tại chỗ ném rổ bằng tay trên vai được sử dụng để ném rổ ở cự ly xa và trung bình. Ngoài ra, kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ và kỹ thuật ném rổ 1 tay trên vai còn được sử dụng khi ném phạt. 

Ném bóng vào rổ tiếng Anh là throw the ball into the basket.

2, Hướng dẫn kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ

Kỹ thuật tại chỗ ném rổ bằng tay trên vai là cách ném bóng vào rổ cơ bản mà người chơi bóng rổ nào cũng phải thành thạo kỹ năng này. Để thành thạo kỹ thuật ném bóng rổ thì các bạn cần thực hiện đúng theo các bước dưới đây.

Các bạn thích chơi bóng rổ muốn tập luyện kỹ thuật ném rổ với đông bạn bè cùng lứa tuổi thì có thể tham gia LỚP HỌC BÓNG RỔ Ở HÀ NỘI tại Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ. Đến với trung tâm, các em sẽ được thầy cô hướng dẫn từng bước thực kỹ năng ném rổ một cách chuẩn nhất.

Tay cầm bóng khi ném rổ

Bước 1: Tư thế chuẩn bị ném bóng

 • Hai chân mở rộng bằng vai, mũi chân hướng về phía ném và song song 2 bàn chân với nhau
 • Chân ở tay ném cao hơn chân còn lại nửa bàn chân
 • Hạ gối, trọng tâm hạ thấp và rơi vào nửa bàn chân trước
 • Tay ném rổ mở rộng một cách tự nhiên và cầm bóng về phía trên và tiếp xúc bóng ở chỗ chai tay, tay còn lại đỡ ở phía bên bóng.
 • Mắt nhìn tập trung về phía rổ và chuẩn bị ném bóng.

Tư thế ném rổ tại chỗ

Bước 2: Thực hiện ném rổ

 • Đưa bóng lên phía trên trước chán, ở phía trước mặt cùng với tay ném rổ, cùi chỏ hướng về phía rổ.
 • Lực ném bóng được phối hợp từ dưới chân lên, duỗi gối, lực lên hông, đến vai, cẳng tay, duỗi cánh tay, gập cổ tay và bàn tay miết vào bóng, bóng rời tay ở ngón tay trỏ và ngón giữa.
 • Cách cầm bóng khi ném với góc 45 độ so với mặt đất, lúc bóng bay đi có hướng xoáy ngược lại do tác động của bàn tay miết vào bóng.

Thực hiện ném rổ tại chỗ

Bước 3: Kết thúc ném rổ tại chỗ

 • Khi bóng bay ra khỏi tay, giữa nguyên tư thế người 2s để định hình và có thể điều chỉnh lực ném, hướng ném, góc độ cho lần ném sau.
 • Việc giữa nguyên tư thế giúp người ném tạo ra một tư thế ném chuẩn và đẹp trong mắt người xem.

Thực hiện ném rổ 1 tay trên vai

Trên đây là những bước thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ hay còn được gọi là kỹ thuật ném rổ một tay trên vai. Để thành thạo kỹ năng ném rổ tại chỗ thì các em học viên và các bạn chơi bóng rổ cần thực hành ném rổ nhiều lần.

3, Kỹ thuật ném phạt bóng rổ

Cách ném phạt bóng rổ cũng như kỹ thuật ném bóng rổ 1 tay trên vai được sử dụng để thực hiện như pha ném phạt 1 điểm, 2 điểm khi đối phương mắc lỗi.

Ném phạt bóng rổ được bao nhiêu điểm sẽ tùy vào từng lỗi mà cầu thủ đối phương mắc phải. Luật ném phạt bóng rổ quy định quả ném phạt bóng rổ được 1 điểm khi bóng vào rổ đối phương.

Ném phạt bóng rổ có được nhảy không? Ném phạt bóng rổ có được nhảy ném rổ và thực hiện những động tác ném rổ như bình thường, chỉ cần cầu thủ không chạm vạch.

Thực hiện kỹ thuật ném phạt bóng rổ

Khoảng cách ném phạt bóng rổ là 4,5m từ vách ném phạt đến bảng rổ. Vạch ném phạt(FREE THROW LINE) được dùng để xác định khoảng cách ném phạt cho các cầu thủ thi đấu. Ngoài ra, vạch ném phạt cũng là ranh giới để xác định khu vực 3 giây. Một điều mà cầu thủ cần chú ý là khi ném phạt không được vượt qua hay dẵm lên vạch cho tới khi bóng chạm rổ.

Các bước thực hiện kỹ thuật ném phạt bóng rổ cũng giống như các bước thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ gồm 3 bước chính sau:

 • Bước 1 – Tư thế ném phạt
 • Bước 2 – Thực hiện ném phạt
 • Bước 3 – Kết thúc ném phạt

Kỹ thuật ném phạt trong bóng rổ yêu cầu các cầu thủ phải có tâm ý tốt, giữ bình tĩnh khi ném phạt sẽ đạt kết quả tốt nhất và ghi được nhiều điểm nhất có thể.

4, Lưu ý khi sử dụng kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ

 • Kiên trì tập luyện ném bóng vào rổ và đừng chỉ mới ném vài quả không vào mà bỏ, đa phần 90% các thiên tài bóng rổ không phải do bẩm sinh mà do luyện tập nhiều và liên tục hàng ngày.
 • Hãy cân bằng việc tập luyện kỹ thuật ném bóng rổ đừng quá sức, tuy là đứng tại chỗ ném rổ nhưng mà khi ném vẫn phải nhảy đừng tập quá sức sẽ tự làm bạn chấn thương như trật khớp khi tiếp đất.
 • Sau mỗi buổi tập luyện kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ, các bạn nên tạp luyện các bài tập giãn cơ để không bị đau nhức.

Trên đây là kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ mà các bạn có thể học ở nhà và tự học một mình. Ngoài ra, để nâng cao kỹ thuật ném rổ một tay trên vai và kỹ thuật ném phạt thì cần phải tập luyện thường xuyên, chăm chỉ mới đạt được trình độ ném rổ tốt nhất.

Hy vọng với bài học về kỹ thuật ném bóng rổ của Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ đã củng cố cho các em học viên và các bạn mới chơi bóng rổ có thêm kiến thức bóng rổ.

Bài viết Giáo trình dạy bóng rổ

Tags: kỹ thuật ném bóng rổ, kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ, ném bóng vào rổ, kỹ thuật ném bóng rổ, ném phạt bóng rổ, kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ, kỹ thuật ném rổ một tay trên vai, kỹ thuật ném bóng rổ 1 tay trên vai, kỹ thuật tại chỗ ném rổ bằng tay trên vai, cách ném bóng rổ mạnh, ném bóng rổ đúng cách, luật ném bóng vào rổ, kỹ thuật ném rổ 2 tay, cách cầm bóng rổ khi ném

Chia Sẻ