Kỹ thuật block trong bóng rổ

Kỹ thuật block trong bóng rổ

Trong chuyên mục kỹ thuật bóng rổ hôm nay, Tuổi Trẻ xin giới thiệu đến kỹ thuật block trong bóng rổ sẽ giúp các bạn ghi được nhiều điểm và cản phá được pha ghi điểm của đối thủ trong một trận đấu bóng rổ.

Trong thi đấu bóng rổ, cầu chủ có thể chơi công thủ toàn diện sẽ được đáng giá cao hơn với những cầu chủ chỉ mạnh một điểm nào đó. Dù bạn có tấn công ghi được rất nhiều điểm nhưng phòng ngự lại tệ thì chưa chắc đội bạn đã giành được chiến thắng.

Tham khảo: Lớp học bóng đá rèn luyện ý chí của trẻ

Bởi vậy để block đối thủ hay tránh bị block khi ném rổ, bạn cần có một sức bật và kỹ thuật block trong bóng rổ thật tốt. Phải thật nhanh nhẹn và tinh tế để tránh bị đối thủ lừa nhé! Khi bạn thực hiện cú nhảy lên block thì hãy rướn người của bạn và dùng cổ tay đập bóng ra.

Những yếu tố quan trọng của kỹ thuật block trong bóng rổ                               

Kỹ thuật block trong bóng rổ cần cầu thủ hội tụ 3 yếu tố sau: sức bật, nhịp và tốc độ. Đủ 3 yếu tố này, bạn mới có thể block những cú ném đối phương một cách hiệu quả nhất.

  • Sức bật: Cầu thủ ở vị trí phòng thủ phải có độ bật càng cao càng tốt, cao hơn đối phương ít nhất một gang tay
  • Nhịp: Phán đoán nhịp nhảy của đối phương bật lên, từ đó chuẩn bị bật lên cản phá
  • Tốc độ bật lên: Khi đã phán đoán được nhịp, đối thủ sẽ bật lên ném bóng vào rổ. Lúc này, cầu thủ cần phải bật nhanh để cản phá trước khi đối phương thực hiện ném bóng và tỷ lệ block bóng thành công được tăng lên rất nhiều.

Một số lưu ý kỹ thuật block trong bóng rổ

  • Lưu ý đầu tiên là bạn hãy đứng trước mặt đối phương, không cho đối phương vượt qua mình(người đi thì bóng ở lại). Ngoài ra, các cầu thủ cũng cần tránh việc phạm lỗi với đối thủ hoặc phạm lỗi kỹ thuật không đáng có.
  • Bạn cũng không nên quá tâm lý khi để đối thủ vượt qua và ghi điểm. Không phải cầu thủ nào cũng có thể block thành công, đó là điều không thể. Bạn chỉ cần block là 45 – 50% là rất tốt rồi.
  • Bạn cần hạ thấp trọng tâm và giữ lưng thẳng khi đối mặt với người tấn công. Khi đối phương nhảy lên ném rổ, bạn cần nhảy lên và giơ tay trước vành rổ.
  • Bạn cần tập trung, tỉnh táo trước những trick của đối thủ sử dụng để đánh lừa. Chúng ta cần quan sát, phán đoán thời gian đối thủ nhảy lên ghi điểm thông qua nhịp điệu, động tác, chân đối phương. Càng chơi bóng rổ nhiều, bạn sẽ càng có nhiều kinh nghiệm phán đoán chính xác.
  • Bạn cần nhớ, nếu cơ thể bạn chạm với đối thủ ném rổ thì bạn sẽ bị tính lỗ. Lúc bật nhảy lên để thực hiện block, bạn cần tránh mắc lỗi mà đối phương bày ra.

Ngoài ra, bạn có thể học kỹ thuật block trong bóng rổ qua cầu thủ bóng rổ nổi tiếng thế giới King James. Nếu các bạn theo dõi NBA thì không còn xa lạ với những pha cán bóng như tia chớp và đầy uy lực của anh trước sự ngỡ ngàng của các cầu thủ.

Hy vọng với bài hướng dẫn kỹ thuật block trong bóng rổ sẽ giúp các bạn tự tin hơn trong thi đấu bóng rổ. Ngoài ra, các bạn từ 6 đến 16 tuổi nên đăng ký tham gia lớp học bóng rổ tăng chiều cao ở Hà Nội. Đến với lớp học bóng rổ các em sẽ được học kỹ thuật bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao và phát triển chiều cao tự nhiên.

Chia Sẻ