Bài 17 – Định nghĩa và Hướng dẫn kỹ thuật block trong bóng rổ

Bài 17 – Định nghĩa và Hướng dẫn kỹ thuật block trong bóng rổ

Bài 17 – Định nghĩa và Hướng dẫn kỹ thuật block trong bóng rổ

Block trong bóng rổ là một trong những kỹ thuật chiến lược phòng thủ của các đội bóng rổ. Để phòng thủ tốt thì cầu thủ phải biết cách block chính xác và đúng kỹ thuật. Đây cũng là một trong những cách tốt nhất để chặn đối thủ ném rổ ghi điểm thành công. Tuy nhiên, block không đúng cách sẽ khiến cầu thủ mắc lỗi phi thể thao trong bóng rổ. Do vậy chúng ta cần tập luyện và thực hành tốt cách block bóng rổ trước khi thực hiện trong thi đấu chính thức.

Trong chuyên mục Giáo trình dạy bóng rổ hôm nay, Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ giới thiệu đến các em học viên và các bạn chơi bóng rổ bài học “Kỹ thuật block trong bóng rổ” nhằm giúp các em nâng cao kỹ năng phòng thủ và thi đấu bóng rổ tốt hơn.

1, Block bóng rổ là gì?

Block trong bóng rổ là khi các cầu thủ phòng thủ đang cố gắng ngăn chặn hay làm lệch hướng  bóng của một cầu thủ tấn công và ngăn không cho bóng đi vào rổ. Cầu thủ phòng thủ phải chạm hay loại phá bỏ cú bóng trong khi bóng đang đi chuyển lên trên không hoặc trước khi bóng chạm vào vành rổ.

Các bạn ở Hà Nội muốn nâng cao kỹ năng bóng rổ, đặc biệt là kỹ thuật block rổ thì hãy tham gia học bóng rổ Hà Nội tại Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ. Trung tâm với kinh nghiệm nhiều năm trong việc đào tạo giảng dạy bóng rổ cho trẻ em nên các bậc phụ huynh và các em hoàn toàn yên tâm gửi gắm con theo học.

Block trong bóng rổ

Cách block bóng rổ có thể thực hiện bất cứ vị trí nào trên sân nhưng thường ở khu vực gần rổ. Đây là khu vực phòng thủ, nơi những cầu thủ có chiều cao vượt trội đứng block ngắn chặn những cú ném rổ.

2, Những yếu tố quan trọng của kỹ thuật block trong bóng rổ 

Kỹ thuật block trong bóng rổ cần cầu thủ hội tụ 3 yếu tố sau: sức bật, nhịp và tốc độ. Đủ 3 yếu tố này, bạn mới có thể block những cú ném đối phương một cách hiệu quả nhất.

 • Sức bật: Cầu thủ ở vị trí phòng thủ phải có độ bật càng cao càng tốt, cao hơn đối phương ít nhất một gang tay
 • Nhịp: Phán đoán nhịp nhảy của đối phương bật lên, từ đó chuẩn bị bật lên cản phá
 • Tốc độ bật lên: Khi đã phán đoán được nhịp, đối thủ sẽ bật lên ném bóng vào rổ. Lúc này, cầu thủ cần phải bật nhanh để cản phá trước khi đối phương thực hiện ném bóng và tỷ lệ block bóng thành công được tăng lên rất nhiều.

Kỹ thuật block trong bóng rổ

Một trong những cầu thủ block nổi tiếng trong NBA phải kể đến Dikembe Mutombo, Kareen Abdul-Jabbar, Mark Eaton và Hakeem Olajuwon. Đây là những cầu thủ có nhiều pha block thành công nhất tại các giải bóng rổ NBA.

3, Hướng dẫn các kỹ thuật block trong bóng rổ

Để block ngăn chặn bóng vào rổ thì điều quan trọng nhất là thời gian bật nhảy đúng lúc. Nếu bật nhảy quá muộn so với đối thủ thì block không thành công. Ngược lại, bật nhảy quá sớm sẽ khiến bạn có nguy cơ bị phạm lỗi.

Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ gửi đến các em học viên, các bạn chơi bóng rổ những cách block out trong bóng rổ cần biết và thành thạo.

3,1, Block cú nhảy – Chặn một cú Jump

Block cú nhảy Jump

Hướng dẫn block cú nhảy Jump như sau:

 • Cầu thủ thực hiện block phải nhảy cao hơn đối thủ tấn công để cản đường
 • Người block phải bật cao và biết cách điều chỉnh trọng tâm cơ thể
 • Đối thủ có thể có những động tác giả đánh lừa bạn nên bạn cần chú ý quan sát động tác của đối thủ để tạo nên cúc block out thành công.

3,2, Chặn một cú Slam Dunk rổ

Block chặn cú Slam Dunk

Hướng dẫn cách block chặn pha Slam Dunk bóng rổ như sau:

 • Nhảy thẳng lên thay vì lao về phía trước để gạt bóng ra khỏi tay người ném rổ
 • Nếu chúng ta không tự tin gạt bóng ra xa thì hãy nhảy thẳng lên và bỏ qua vung tay để cản đường để buộc đối thủ phải thực hiện cú ném rổ có tỷ lệ thấp.

3,3, Chặn một cú ném xa – Fadeaway

Chặn pha ném rổ xa là một điều khó với những cầu thủ hậu vệ vì cầu thủ tấn công có thể nhảy lùi lại trước khi ném rổ bóng vào rổ, khiến hậu vệ không thể gạt bóng ra xa.

Block pha ném rổ xa Fadeaway

Hướng dẫn chặn pha ném rổ xa Fadeaway như sau:

 • Nhảy thẳng lên với hai tay mở rộng về phía quả bóng
 • Không vung tay để chặn cú ném rổ xa vì điều này sẽ khiến bạn phạm lỗi
 • Nhảy thẳng và giơ tay thẳng sẽ giúp hậu vệ không bị mắc lỗi kể cả đối phương thực hiện pha ném rổ giả.

3,4, Video tổng hợp những cách block out bóng rổ thành công tại NBA

Block out bóng rổ là một trong những kỹ thuật bóng rổ không hề đơn giản vì bạn có thể bị phạm lỗi bất cứ lúc nào.

4, Thực hành cách block trong bóng rổ

4,1, Thực hành block nhóm 3 người

– Cách thực hành block nhóm 3 người như sau:

 • Người thứ nhất thực hiện chuyền bóng
 • Người thứ hai nhận bóng
 • Người thứ ba sẽ thực hiện block

– Nên xen kẽ giữ ba vị trí khi thực thành những pha block, điều này sẽ làm cho bạn và đồng đội chơi năng động hơn.

4,2, Tránh tiếp xúc cơ thể với cầu thủ ném rổ

Khi block không được tiếp xúc cơ thể với cầu thủ ném rổ

Nhiều cầu thủ thực hiện pha block thường bị mắc lỗi do va chạm cơ thể với đối phương. Do vậy, để không mắc phải lỗi khi cố ngăn chặn ném rổ thì chúng ta cần phải nhảy lên cao, sử dụng cơ thể như một chướng ngại vật thay vì vươn ra lấy bóng.

4,3, Chạy và xoay quanh cầu thủ ném rổ

Mặc dù chiều cao là yếu tố quan trọng trong việc block bóng nhưng sự nhanh nhẹn là điều cần thiết để đưa bạn đến nơi có thể thực hiện block.

Block bằng cách chạy xung quanh cầu thủ ném rổ

Trong thời gian thi đấu, các cầu thủ tấn công sẽ di chuyển rất nhanh để ném rổ ghi điểm. Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ có vài giây để di chuyển đến vị trí của đối thủ bằng cách “chạy và xoay quanh đối thủ” để thực hiện pha block nhanh.

4,4, Ổn định đôi chân và tư thế

Một điều quan trọng trong những pha block là đôi chân. Đôi chân ở bất kỳ giai đoạn block nào cũng phải ổn định. Điều này giúp chúng ta hạn chế phạm lỗi và đảm bảo bạn ở vị trí thích hợp để thực các pha block tiếp theo.

Ổn định đôi chân khi block là yếu tố quan trọng

Lưu ý: Không nên đặt một chân trước chân sau mà hay giữ hai chân cách đều song song với nhau.

4,5, Làm chủ bước nhảy block

Làm chủ bước nhảy khi block

Bật nhảy là động tác sử dụng nhiều nhất trong chơi bóng rổ nên chúng ta cần làm chủ được bước nhảy của mình. Đưa bàn tay chặn của bạn lên cao và bật nhảy cao sao cho gặp đối phương ở điểm cao nhất. Chú ý theo dõi chân của đối phương khi rời khỏi mặt đất.

4,6, Sử dụng tay gần nhất với bóng để block

Khi thực hiện block bóng rổ, chúng ta cần giơ một tay lên không trung để cản đường đi của bóng. Cách tốt nhất để làm chệch hướng bóng là sử dụng bàn tay gần quả bóng nhất.

Sử dụng ngón tay gần nhất để với bóng khi block

Nhiều cầu thủ chỉ quen chặn bằng một tay nhưng quan trọng nhất là chúng ta phải thành thạo chặn cả hai tay. Điều này giúp chúng ta trở nên linh hoạt hơn và block hiệu quả hơn.

5, Một số lưu ý kỹ thuật block trong bóng rổ

 • Lưu ý đầu tiên là bạn hãy đứng trước mặt đối phương, không cho đối phương vượt qua mình(người đi thì bóng ở lại). Ngoài ra, các cầu thủ cũng cần tránh việc phạm lỗi với đối thủ hoặc phạm lỗi kỹ thuật không đáng có.
 • Bạn cũng không nên quá tâm lý khi để đối thủ vượt qua và ghi điểm. Không phải cầu thủ nào cũng có thể block thành công, đó là điều không thể. Bạn chỉ cần block là 45 – 50% là rất tốt rồi.
 • Bạn cần hạ thấp trọng tâm và giữ lưng thẳng khi đối mặt với người tấn công. Khi đối phương nhảy lên ném rổ, bạn cần nhảy lên và giơ tay trước vành rổ.
 • Bạn cần tập trung, tỉnh táo trước những trick của đối thủ sử dụng để đánh lừa. Chúng ta cần quan sát, phán đoán thời gian đối thủ nhảy lên ghi điểm thông qua nhịp điệu, động tác, chân đối phương. Càng chơi bóng rổ nhiều, bạn sẽ càng có nhiều kinh nghiệm phán đoán chính xác.
 • Bạn cần nhớ, nếu cơ thể bạn chạm với đối thủ ném rổ thì bạn sẽ bị tính lỗ. Lúc bật nhảy lên để thực hiện block, bạn cần tránh mắc lỗi mà đối phương bày ra.

Hy vọng với bài viết về các cách block trong bóng rổ của Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ sẽ giúp các bạn chơi bóng rổ nâng cao khả năng phòng thủ khi chơi bóng rổ. Thường xuyên thực hành block là cách tốt nhất giúp đội bóng dễ dàng chiến thắng trước các đội bóng rổ khác.

Bài viết Giáo trình dạy bóng rổ

Tags: block bóng rổ là gì, block trong bóng rổ, cách block bóng rổ, cách block trong bóng rổ, cách để block bóng rổ, hướng dẫn block bóng rổ, kỹ thuật block trong bóng rổ, luật block bóng rổ

Chia Sẻ