web analytics

Bài 10 – Kỹ thuật 2 BƯỚC LÊN RỔ trong bóng rổ | Luật 2 bước lên rổ

Bài 10 – Kỹ thuật 2 BƯỚC LÊN RỔ trong bóng rổ | Luật 2 bước lên rổ

Bài 10 – Kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ

Trong môn bóng rổ thì kỹ thuật 2 bước lên rổ là một phương pháp tấn công – ghi điểm rất quan trọng mà mọi cầu thủ cần phải biết. Vậy kỹ thuật tấn công 2 bước lên rổ là gì? Cách 2 bước lên rổ như thế nào?

Trong chuyên mục Giáo trình dạy bóng rổ hôm nay, Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ hướng dẫn đến các em học viên và các bạn thích chơi bóng rổ “kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ” nhằm giúp các em nâng cao khả năng ghi điểm.

Các môn thể thao tăng chiều cao cho trẻ
>> Học bóng rổ Hà Nội
>> Lớp học bóng đá

Hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ

1, Kỹ thuật 2 bước lên rổ là gì?

Kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước còn gọi là kỹ thuật Layup là kỹ thuật tấn công cơ bản nhất mà mọi cầu thủ trên sân đều có thể thực hiện được. Tuy nhiên, đây cũng là kỹ thuật đòi hỏi cầu thủ thực hiện phải có sự khéo léo, nhanh nhẹn, chính xác và đúng luật 2 bước lên rổ.

Bởi vì trong khi thi đấu thực tế thì các cầu thủ phòng ngự của đối phương sẽ luôn luôn cảnh giác và truy cản với những cầu thủ muốn thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ 1 tay trên cao. Vì vậy, kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước tuy không quá khó để thi triển, nhưng để có thể ghi điểm nhiều nhờ kỹ thuật Layup thì bạn cần phải có một vài bí quyết cho riêng mình. Không những thế, để có thể thực hiện thuần thục kỹ năng 2 bước lên rổ, 3 bước lên rổ, bạn cần phải tập luyện khá kỹ lưỡng.

2, Hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ

Kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước là một một cách cơ bản để ghi điểm trong thi đấu bóng rổ nhưng để thành thạo thì các em học viên và các bạn mới chơi bóng rổ cần thực hiện đúng kỹ thuật các bước sau.

Bước 1: Lựa chọn cự ly và lựa chọn tay thuận

– Dắt bóng đến gần rổ với tay thuận (thường là tay phải) của bạn. Trong trường hợp tay trái là tay thuận thì bạn nên tiếp cận đến gần rổ hơn một chút để pha ném bóng được chính xác.

– Khi thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ, các cầu thủ chuyên nghiệp thường vừa chạy vừa dắt bóng. Tốc độ dắt bóng nhanh hay chậm tùy thuộc vào khả năng của từng người. Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với kỹ thuật Layup thì hãy dắt bóng từ từ. Sau đó, tăng dần tốc độ dắt bóng lên, đồng thời với việc mở rộng phạm vị dắt bóng, di chuyển đa dạng hơn. Như vậy, sẽ giúp bạn hạn chế được khả năng bị đối phương bắt bài, khép góc, ngăn cản cú ném.

Lựa chọn tay thuận để thực hiện 2 bước lên rổ

Một điều lưu ý dành cho bạn khi thực hiện kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ đó là bạn chỉ có thể thực hiện cú ném ghi điểm khi chạy từ vị trí trung tâm hoặc bên phải sân đến rổ. Nếu chạy từ bên trái của sân đến rổ thì bạn không nên áp dụng kỹ thuật ném 2 bước đến rổ. Bởi với vị trí xuất phát từ bên trái của sân thì khả năng ăn điểm khi áp dụng kỹ thuật ném 2 bước lên rổ là rất thấp, gần như bằng 0.

Bước 2: Chuẩn bị tư thế 2 bước lên rổ

 • Bạn cần thu hẹp khoảng cách bằng chân phải.
 • Khi bạn còn cách rổ khoảng vài bước chân nữa thì hãy thực hiện pha dắt bóng cuối cùng để lấy đà cho bước nhảy lên.

Bước 3: Chạy đà 2 bước lên rổ

Chạy đà lên rổ trong kỹ thuật 2 bước lên rổ 1 tay trên cao

 • Hãy nhảy lên bằng chân trái, đẩy thân mình về phía rổ theo phương thẳng đứng.
 • Hãy nhớ, tuyệt đối không được nghiêng người sẽ làm bạn mất đi trọng tâm, ném bóng không chính xác.
 • Khi chuẩn bị ném, hãy đưa bóng lên ngang tầm ngực để chuẩn bị cho lên rổ.

Bước 4: Lên rổ

 • Ngay khi nhảy lên rổ, bạn hãy cùng lúc đưa tay phải và chân phải lên. Đây là yêu cầu bắt buộc khi bạn thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước. Nếu không đưa tay phải và chân phải lên cùng lúc thì khả năng thành công sẽ rất thấp.
 • Bạn chỉ có thể dùng tay phải để giữ bóng khi đã thực hiện nhảy lên rổ. Đồng thời, hãy xoay cổ tay thật chính xác để bóng có lực mạnh hơn.

Bước 5: Ném bóng

 • Bạn cần hiểu luật 2 bước lên rổ và nhắm chính xác vào điểm ở phía chúng ta khi tiếp cận trên bảng rổ.
 • Nếu bạn tiếp cận rổ từ phía bên trái thì điểm cần nhắm tới trên bảng rổ sẽ lệch trái và ngược lại.

3, Luật 2 bước lên rổ – Luật chạy bước trong bóng rổ

3,1, Một số luật chạy bước

– Một cầu thủ khi nhận bóng đang đứng trên 2 chân có thể sử dụng 1 trong 2 chân làm chân trụ. Cầu thủ vừa nhận bóng nhưng chưa nhồi bóng có thể bước thêm 1 bước trước khi nhồi bóng.

– Khi cầu thủ nhồi bóng và cầm bóng lên, cầu thủ đó sẽ được quyền bước 2 bước rồi dừng lại, từ đây có thể chuyền hoặc dứt điểm. Cầu thủ nhận bóng trong lúc di chuyển phải để bóng rời tay và nhồi bóng trước khi thực hiện bước chạy thứ hai.

 • Bước đầu tiên được thực hiện là khi 1 chân, hoặc cả 2 chân tiếp đất cùng lúc khi cầu thủ kiểm soát bóng.
 • Bước thứ hai diễn ra sau bước đầu tiên, khi chân còn lại chạm đất hoặc cả 2 chân chạm đất cùng lúc.
 • Cầu thủ thực hiện bước 1 với cả hai chân trên mặt đất hoặc cả hai chân chạm đất cùng lúc có thể dùng 1 trong 2 chân làm chân trụ. Nếu nhảy lên bằng cả hai chân, cầu thủ đó phải để bóng rời tay trước khi 1 trong 2 chân tiếp đất.
 • Cầu thủ tiếp đất bằng 1 chân thì chỉ được sử dụng chân đó làm chân trụ.
 • Cầu thủ đang dẫn bóng mà nhảy lên bằng 1 chân có thể dùng cả hai chân để tiếp đất. Cầu thủ không được phép sử dụng chân trụ trong tình huống này. Nếu nhảy lên, bóng phải rời tay trước khi 1 trong 2 chân tiếp đất.

– Cầu thủ bắt đầu nhồi bóng sau khi nhận bóng lúc đứng trên 2 chân hay dừng lại đúng luật, bóng phải rời tay trước khi chân trụ nhấc lên khỏi mặt đất.

– Cầu thủ khi nhấc chân trụ lên khỏi mặt đất phải chuyền hoặc ném bóng trước khi chân trụ trở lại mặt đất. Trong trường hợp để tuột bóng, cầu thủ đó phải đợi người khác chạm bóng trước.

– Cầu thủ ngã xuống đất khi cầm bóng hoặc cầu thủ dừng lại sau khi bước 2 bước sẽ không được trượt trên mặt đất để tiếp tục kiểm soát bóng.

– Cầu thủ thực hiện tình huống dứt điểm sẽ không được chạm vào bóng nếu bóng không chạm vào vành rổ, bảng rổ hoặc một cầu thủ khác.

– Cầu thủ không được chạm bóng sau đường chuyền của bản thân nếu bóng không chạm vào vành rổ, bảng rổ hoặc một cầu thủ khác.

– Khi kết thúc việc dẫn bóng hoặc vừa giành lại quyền kiểm soát bóng, cầu thủ không được dùng 1 chân thực hiện 2 bước liên tiếp.

3,2, Hình phạt lỗi chạm bước

 • Quyền kiểm soát bóng được chuyển sang đội đối phương.
 • Đội đối phương được phát bóng biên ở đường biên dọc, tại điểm gần với vị trí phạm luật chạy bước nhất nhưng không thể gần đường biên ngang hơn vạch ném phạt.

Trên đây là bài hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ (kỹ thuật Layup) cơ bản nhất của môn bóng rổ mà Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ muốn giới thiệu đến các em học viên và các bạn mới chơi bóng rổ. Để nâng cao kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước các bạn cần chăm chỉ tập luyện lên rổ nhé.

Bài viết Giáo trình dạy bóng rổ

Tags: kỹ thuật 2 bước lên rổ 1 tay trên cao, trình bày kỹ thuật 2 bước lên rổ, hướng dẫn kỹ thuật 2 bước lên rổ, kỹ thuật 2 bước lên rổ trong bóng rổ, luật 2 bước lên rổ, cách 2 bước lên rổ, kỹ thuật 2 bước lên rổ, trình bày kỹ thuật 2 bước lên rổ, phân tích kỹ thuật 2 bước lên rổ 1 tay trên cao, kỹ thuật di chuyển hai bước lên rổ một tay trên cao

Chia Sẻ