web analytics

Cách TÌ ĐÈ trong bóng đá ĐÚNG LUẬT và hiệu quả cao

Cách TÌ ĐÈ trong bóng đá ĐÚNG LUẬT và hiệu quả cao

Kỹ thuật TÌ ĐÈ trong bóng đá ĐÚNG LUẬT và HIỆU QUẢ

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi cầu thủ thi đấu bóng đá rất nhiều yếu tố như thể lực, sức khỏe, kỹ thuật đá bóng, … đặc biệt kỹ năng xử lý tình huống trên sân khi thi đấu. Việc tì đè để bảo vệ bóng là kỹ năng bóng đá rất quan trọng trong quá trình thi đấu mà cầu thủ nào cũng phải thành thạo. Tuy nhiên, không phải cầu thủ nào cũng biết cách tì đè trong bóng đá đúng kỹ thuật và đúng luật.

Do đó, Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ sẽ hướng dẫn tì đè trong bóng đá cho những bạn yêu thích bóng đá. Đặc biệt dành cho những cầu thủ ở vị trí hậu vệ thường xuyên phải tì dè với tiền đạo đối phương.

1, Tì đè là gì? Kỹ thuật tì đè trong bóng đá là gì?

Tì đè là một kỹ năng cơ bản trong bóng đá, giúp cầu thủ kiểm soát giữ bóng tốt hơn. Vì trong thi đấu bóng đá, việc tì đè tranh chấp bóng đá giữa các cầu thủ thường xuyên xảy ra. Khi cầu thủ biết cách tì đè đúng luật, đúng kỹ thuật sẽ tránh được mất bóng và chấn thương cho bản thân.

Ngoài việc học kỹ thuật tì đè người trong bóng đá trên website, các bạn nên tham gia lớp dạy bóng đá cho trẻ em của Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ. Tại đây, các bạn sẽ được thầy cô dạy chi tiết từng động tác trong kỹ thuật tì đè người một cách hiệu quả và khôn khéo nhất.

Cách tì đè trong bóng đá hiệu quả

Kỹ thuật tì đè trong bóng đá là việc các cầu thủ sử dụng các kỹ năng bóng đá thông qua các động tác của vai, ngực, chân để tì đè đối phương nhằm mục đích không cho đối phương lấy được bóng. Cầu thủ đá bóng nào cũng cần biết cách tì đè, đặc biệt là cầu thủ hậu vệ phải biết cách tì đè đúng luật và hiệu quả.

2, Các kỹ thuật tì đè trong bóng đá hiệu quả

Để trở thành cầu thủ bóng đá giỏi và thi đấu bóng đá tốt thì chúng ta cần thành thạo các kỹ thuật bóng đá, đặc biệt là các kỹ thuật tì đè trong bóng đá dưới đây.

2,1, Kỹ thuật tì đè tạo khoảng cách

Cách tì đè người trong bóng đá đầu tiền mà chúng ta cần học, đó là các tì đè tạo khoảng cách bằng cách cầu thủ phải chạm bóng trước cầu thủ đối phương.

Cách tì đè tạo khoảng cách trong bóng đá

Hướng dẫn kỹ thuật tì đè tạo khoảng cách qua các bước sau:

 • Bước 1: Sử dụng cơ thể để tạo khoảng cách giữa bóng và cầu thủ đối phương càng xa càng tốt. Chân dạng rộng, gối hơi trùng, trọng tâm hạ thấp, những động tác này làm cho cầu thủ đối phương không thể đẩy bạn ra khỏi bóng.
 • Bước 2: Đưa bóng sang một bên chân để tránh xa đối phương và tạo thêm khoảng cách.
 • Bước 3: Sử dụng 2 tay để giữ khoảng cách đối phương bằng cách xoay lòng bàn tay ra ngoài để tạo lực đẩy đối phương ra xa hơn.

Các bạn hãy thực hành thường xuyên các bước tì đè tạo khoảng cách để thi đấu tốt hơn nhé.

2,2, Kỹ năng tì đè phán đoán tình huống

Phán đoán tình huống trong bóng đá là một kỹ năng khó, đòi hỏi cầu thủ phải tự tin vào những quyết định của mình.

Cách tì đè phán đoán tình huống

Hướng dẫn cách tì đè bằng phán đoán tình huống trong bóng đá qua các bước sau:

 • Bước 1: Khi đang bị theo bám của cầu thủ đối phương, bạn dùng vai sau và cánh tay để nhận biệt cầu thủ đối phương đang ở đâu.
 • Bước 2: Khi biết được đối phương ở đâu, bạn chỉnh thân người giữ cho vai liên tục chạm vào đối phương để cầu thủ đối phương không có cơ hội chạm bóng.

Để thực hiện kỹ năng tì đè bằng phán đoán tình huống thì cầu thủ cần phải có kinh nghiệm trong thi đấu bóng đá.

2,3, Cách tì đè sử dụng chân

Kỹ thuật tì đè sử dụng chân

Cách tì đè trong bóng đá tiếp theo mà chúng ta cần học là sử dụng các ngón chân hay mu trên bàn chân để giữ thăng bằng khi bị đối phương áp sát. Đây là cách tì đè trong bóng đá Futsal và sân 7, sân 5 người.

2,4, Cách tì đè bằng thân người

Kỹ thuật tì đè bằng thân người được rất nhiều cầu thủ sử dụng trong thi đấu, đây là kỹ năng tì đè đem lại hiệu quả cao.

Cách tì đè bằng thân người

Hướng dẫn kỹ năng tì đè bằng thân người qua các bước sau:

 • Bước 1: Bạn không được quay lưng lại với hậu vệ đối phương
 • Bước 2: Đứng chéo một bên khi che chắn bóng, sử dụng cánh tay để tạo lực và tì đè với cầu thủ đối phương

Chú ý: Không được quay lưng, vì quay lưng sẽ dẫn đến chấn thương.

2,5, Kỹ thuật tì đè áp sát đối thủ nhanh

Một trong những cách tì đè được nhiều cầu thủ áp dụng là cách áp sát đối thủ nhanh.

Cách tì đè áp sát đối thủ nhanh

Hướng dẫn tì đè bằng cách áp sát đối thủ nhanh như sau:

 • Bước 1: Khi cầu thủ đối phương có bóng, bạn cần áp sát thật nhanh, không cho đối thủ có cơ hội chuyền hay xử lý bóng
 • Bước 2: Sáp sát vai và chân, người vào đối phương để cầu thủ đối phương không xử lý kịp và mất bóng.

2,6, Các tì đè trong bóng đá bằng vai và ngực

Để tì đè người đối phương đúng luật thì cầu thủ nền dùng ngực và vai để đẩy đối thủ trong việc tranh chấp và giúp chúng ta cướp được bóng dễ dàng.

Kỹ thuật tì đè bằng vai và ngực

Để chiến ưu thế trong những tình huống tranh chấp bóng, cầu thủ có thể sử dụng kỹ năng tì đè bằng vai và ngực như sau:

– Khi bạn và cầu thủ đối phương ở vị trí song song nhau, bạn hoặc đối phương đang dắt bóng thì bạn cần làm như sau:

 • Giảm trọng tâm cơ thể, một chân hơi trùng gối, một chân dạng ra theo đường thẳng nhằm giữ thăng bằng và dồn lực vào vai để đẩy đối phương ra.

3, Luật tì đè trong bóng đá

Luật tì đè trong bóng đá có quy định như sau:

 • Cách tì đè trong bóng đá đúng luật và không vi phạm luật tì đè trong bóng đá thì cầu thủ chỉ được sử dụng phần vai, ngực và chân để tì đè cầu thủ đối phương. Nếu sử dụng tay để tì đè sẽ gây ra các tình huống phạm lỗi và bị trọng tài thổi phạt.

Luật tì đè trong bóng đá

Lời khuyên: Khi tì đè đối phương, chúng ta cần giữ được sự bình tĩnh, sự tỉnh táo, sự nhạy bén để loại đối thủ hoặc xử lý tình huống không bị mất bóng một cách khéo léo và không phạm luật.

4, Bài tập tì đè trong bóng đá

Một trong những bài tập tì đè trong bóng đá được nhiều cầu thủ hay tập luyện là bài tập dựa lưng vào một cây cột thẳng, dùng chân khống chế bóng. Đây là bài tập tì đè đơn giản nhằm giúp cầu thủ làm quen dần khi có áp lực từ phía sau.

Bài tập tì đè dự cột

Một số bài tập tì đè nâng cao như 2 người cùng tập luyện, một người cầm bóng và một người tì đè từ phía sau. Tập luyện với nhiều tư thế, các kiểu tì đè khác nhau.

Ngoài ra, các bạn có thể xem các video kỹ thuật tì đè trong bóng đá để nâng cao khả năng thi đấu bóng đá của bản thân.

Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ hy vọng với bài viết kỹ thuật tì đè trong bóng đá sẽ giúp các bạn chơi bóng đá nâng cao được kỹ năng kiểm soát bóng trong khi chơi bóng đá. Để thành thạo những cách tì đè trong bóng đá trên, các bạn hãy chăm chỉ tập luyện nhé. 

Xem thêm bài viết
>> Cách sút Knuckleball
>> Kỹ thuật đá bóng sân 11 người

Tags: cách tì đè trong bóng đá, tì đè trong bóng đá, kỹ thuật tì đè trong bóng đá, bài tập tì đè trong bóng đá, hướng dẫn tì đè trong bóng đá, kỹ năng tì đè trong bóng đá, cách tì đè người trong bóng đá, cách tì đè trong bóng đá futsal, tì đè sân 5, cách tì đè sân 7

Chia Sẻ