web analytics

Kỹ thuật hậu vệ sân 5, sân 7, sân 11 người trong bóng đá

Kỹ thuật hậu vệ sân 5, sân 7, sân 11 người trong bóng đá

Kỹ thuật hậu vệ sân 5, sân 7, sân 11 người

Hậu vệ có vị trí khá quan trọng trong một trận đấu bóng đá. Nhờ có hậu vệ mà hàng phòng thủ được thắt chặt, đối phương không dễ ghi bàn. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, các cầu hậu vệ cũng cần các kỹ thuật hậu vệ nhất định. Trong bài viết dưới đây, Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ sẽ giới thiệu đến các bạn những kỹ thuật của hậu vệ sân 5, 7, 11 người mới nhất. Mời các bạn cùng đón đọc.

1, Hậu vệ là gì? Hậu vệ đá ở vị trí nào trên sân?

Hậu vệ là gì? Hậu vệ là Defender, viết tắt là DF

Hậu vệ đá ở vị trí nào? Hậu vệ là các cầu thủ đá ở vị trí sau hàng tiền vệ và trước thủ môn.

Chức năng của các cầu thủ hậu vệ là cùng thủ môn bảo vệ khung thành của đội nhà và ngăn cản đối phương tấn công, ghi bàn thắng.

Các loại cầu thủ hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ quét là gì ?

Hậu vệ quét có tên tiếng Anh là Sweeper(viết tắt là SW). Hậu vệ quét là cầu thủ đảm nhiệm vụ càn quét bóng, tham gia tranh chấp và lấy lại bóng cho đội. 

Hậu vệ dập là gì ?

Hậu vệ dập là các cầu thủ chuyên đánh chặn, không ngại va chạm, một đối một với các cầu thủ đối phương để tranh cướp bóng hay xoạc bóng.

Một số hậu vệ dập nổi tiếng thế giới như Jerome Boateng, Pepe, Gerard Piqué,…

Hậu vệ thòng là gì ?

Hậu vệ thòng là những cầu thủ tương phản với hậu vệ dập. Hậu vệ dập là nhưng cầu thủ chuyên bọc lót cho đồng đội. Những hậu vệ thòng là những cầu thủ có khả năng quan sát tốt và phán đoán tình huống hay để bọc lót cho đồng đội.

Hậu vệ biên là gì ?

Hậu vệ biên(hậu vệ cánh) là những cầu thủ bảo vệ hai cánh trái phải của đội nhà. Nhiệm vụ của hậu vệ biên là lên công về thủ như cản phá những đường chuyền bóng, tạt bóng, nhồi bóng từ bên ngoài vào bên trong cấm địa đội nhà.

2, Kỹ thuật hậu vệ tiếp cận đối thủ

Là một hậu vệ bóng đá, bạn phải luôn giữ cho đối thủ đứng trước mặt mình để cản bóng. Nếu thực hiện tốt có thể cướp bóng từ chân đối phương, đây là cách làm 1 hậu vệ tốt.

Kỹ thuật tiếp cận đối thủ của hậu vệ

Khi thực hiện phòng ngự, các hậu vệ cần phải lưu ý các bí quyết đá hậu vệ sau đây:

A, Kỹ thuật hậu vệ áp sát thật nhanh

Thời gian là yếu tố vàng trong thi đấu. Một phần mười giây trôi qua cũng có thể tạo nên thành công hay thất bại. Vì vậy, hậu vệ bóng đá phải là một người có óc quan sát nhanh nhẹn và đưa ra quyết định nhanh chóng.

Khi đối phương đang dẫn bóng đến trước cầu môn, hậu vệ cần áp sát ngay lập tức. Việc áp sát này sẽ tạo áp lực lên cầu thủ đội bạn, buộc cầu thủ phải đưa ra quyết định nhanh. Nếu đối phương mất bình tĩnh, khả năng cao anh ta sẽ mắc sai lầm. Đây là một cách đá hậu vệ sân 5 được nhiều cầu thủ áp dụng.

B, Kỹ thuật giảm tốc độ của hậu vệ

Sự vội vàng trong chơi thể thao là một liều thuốc độc. Nhiều hậu vệ sau khi áp sát đối thủ đã vội vàng lao vào cướp bóng. Và đối thủ chỉ cần một pha đẩy bóng là có thể thoát được hàng phòng ngự. Rất nhiều bàn thắng được ghi từ trường hợp này.

Vì vậy, thêm các bài tập cho hậu vệ nữa, đó là hãy giảm tốc độ sau khi áp sát được đối phương. Hãy giữ một khoảng cách hợp lí với đối thủ, bạn sẽ tạo nên một hàng phòng vệ chắc chắn cho đội mình. Việc xác định khoảng cách hợp lí cũng không phải là điều đơn giản. Khi bạn có nhiều kinh nghiệm thi đấu, công việc này sẽ đơn giản hơn cho bạn. Đây là cách đá hậu vệ sân 7 người tốt nhất cho các cầu thủ thi đấu bóng đá.

C, Kỹ thuật tạo góc phòng ngự của hậu vệ

Để dễ dàng cản phá pha bóng hơn, bạn hãy cố gắng ép đối thủ di chuyển bóng qua biên. Hoặc cũng có thể ép anh ta di chuyển đến vị trí có đồng đội hỗ trợ bạn. Như vậy bạn sẽ giảm thiểu tối đa khả năng ghi bàn của đối thủ.

>>> Đăng ký: học bóng đá cho bé ngay hôm nay <<<

3, Kỹ thuật tư thế phòng ngự của hậu vệ

Đây cũng là một trong những lưu ý khá quan trọng trong kỹ thuật hậu vệ trong bóng đá.

Tư thế phòng ngự của hậu vệ

Để trở thành một hậu vệ bóng đá hay nhất, bạn cần nhớ những tư thế sau:

A, Kỹ thuật hậu vệ hạ trọng tâm

Muốn có sự nhanh nhẹn trong di chuyển, bạn nên hạ trọng tâm cơ thể. Ngoài ra, khi hạ thấp đầu gối, bạn cũng có sự cân bằng tốt hơn.

B, Kỹ thuật dang rộng tay của hậu vệ

Dang rộng tay giúp tạo sự cân bằng cho cơ thể của bạn và tránh đối thủ rê bóng qua người. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể dang tay ngang ngực thôi nhé. Dang tay quá cao so với ngực cũng được tính là phạm lỗi trong bóng đá. Đây là cách đá hậu vệ sân 5 người, sân 7 người, sân 11 người được sử dụng nhiều.

C, Sẵn sàng di chuyển về phía sau hoặc sang một bên nhanh chóng

Đây là một cách đá hậu vệ hay và  quan trọng. Các tiền đạo hoặc tiền vệ của đối phương có khả năng xoay người và cài đè khá giỏi. Do đó, bạn cũng phải nhanh nhẹn trong thao tác di chuyển vị trí cả 2 bên để đảm bảo đối thủ không ghi được bàn.

D, Di chuyển trên mũi chân

Di chuyển trên mũi chân là một kỹ năng hậu vệ bóng đá không quá khó để luyện tập. Nhưng lại đem đến hiệu quả rất tốt. Di chuyển trên mũi chân có thể giúp bạn linh hoạt hơn, dễ xoay chuyển hướng tốt hơn hoặc tăng tốc khi cần thiết.

Trên đây chỉ là những kỹ thuật của hậu vệ trên sân 5 người, 7 người và 11 người. Như đã đề cập, để trở thành một hậu vệ giỏi, bạn cần thành thạo rất nhiều kĩ thuật khác nữa. Hãy đón đọc những kĩ thuật bóng đá mới của Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ tại các bài viết tiếp theo nhé! 

Xem thêm các kỹ thuật bóng đá khác
>> Kỹ thuật đá bóng sân 5
>> Kỹ thuật đá bóng sân 7

Tags: hậu vệ cánh trái, hậu vệ là gì, cách đá hậu vệ cánh sân 7 người, cách đá hậu vệ cánh sân 7, hậu vệ u23 việt nam, cách đá hậu vệ, cách đá hậu vệ sân 5, hậu vệ bóng đá, hậu vệ bóng đá hay nhất, kỹ thuật của hậu vệ, cách làm 1 hậu vệ tốt

Chia Sẻ