web analytics

Dễ dàng Stop Selfishness trong bóng rổ

Dễ dàng Stop Selfishness trong bóng rổ

Tất cả chúng tôi đã huấn luyện ít nhất một … cầu thủ chỉ đơn giản từ chối chuyền bóng cho đồng đội của họ. Người chơi dường như có một cú đánh trên mọi chuyến đi tấn công xuống tòa án. Có loại người chơi này trong nhóm của bạn có thể biến một mùa có vẻ như hạnh phúc thành một cơn ác mộng hết sức nếu nó không được giải quyết sớm và đúng cách.

– Xem thêm: Lớp hoc bong ro ở Hà Nội

Bóng rổ thanh niên nên thú vị cho mọi người trong đội. Không chỉ là một vài cầu thủ tiến bộ hơn cả đồng đội của họ (không phải là một cầu thủ giỏi là yêu cầu trở thành một cầu thủ ích kỷ.)

Người chơi kém phát triển sẽ có bao nhiêu niềm vui nếu tất cả những gì họ làm là xem bắn đồng đội của họ sau khi bắn mỗi lần họ phạm tội?

Thảo luận về chủ đề này đặt ra câu hỏi…

“Cách tốt nhất để dạy cho một người chơi ích kỉ là làm thế nào để trở thành một thành viên hiệu quả của một đội?”

Chúng tôi sẽ nhận được câu trả lời này… nhưng trước tiên, hãy bắt đầu với những điều cơ bản…

Điều gì làm cho ai đó trở thành một người chơi ‘ích kỷ’?

Sự pha trộn lớn nhất tôi thấy là mọi người tự động gắn nhãn một người chơi ghi một số lượng lớn các điểm một cầu thủ ích kỷ. Điêu nay không phải luc nao cung đung.

Một người chơi có thể dễ dàng ghi được đa số điểm của đội mình trong khi chơi vô ích.

Hãy để tôi đưa ra một ví dụ nhanh…

Đầu năm nay, tôi đã huấn luyện một người chơi xa hơn rất nhiều so với những đứa trẻ mà anh ấy chơi. Nếu anh ta muốn bước lên sân và ghi được 40 điểm anh ta có thể. Mỗi trò chơi duy nhất.

Trong khi một chút ích kỉ để bắt đầu, anh nhanh chóng học cách bắt đầu chơi bóng rổ. Điều duy nhất là, anh ấy sẽ làm cho lối chơi phù hợp bằng cách chuyền cho một đồng đội, họ sẽ bỏ lỡ cú sút, và anh ấy sẽ phục hồi bóng và ghi bàn. Anh ấy sẽ kết thúc với hơn 20 điểm và phần lớn điểm của mỗi đội chúng tôi đều là điểm.

Có gì không ổn với điều đó? Tôi không nghĩ là có. Anh ấy chỉ đơn giản là một sản phẩm của công việc khó khăn và đủ may mắn để phát triển thể chất hơn so với các đồng nghiệp của mình.

Là một người chơi đã làm việc chăm chỉ trên trò chơi của họ để cải thiện và, do đó, đã đạt được khả năng và kiến ​​thức để ghi điểm nhiều hơn không tự động làm cho người chơi ích kỷ.

Vậy thì điều gì khiến một người chơi ‘ích kỷ’ chính xác? Hãy chia nhỏ nó đi…

Từ điển Merriam-Webster định nghĩa ‘ích kỉ’ là “có hoặc chỉ quan tâm đến bản thân bạn chứ không phải cho nhu cầu hay cảm xúc của người khác”.

– Xem thêm: Cách chơi bóng rổ

Để dịch thuật ngữ đó thành thuật ngữ bóng rổ, giả sử một cầu thủ bóng rổ ích kỉ là “một cầu thủ chỉ quan tâm đến trò chơi và thống kê của riêng họ chứ không phải là nhu cầu hay cảm xúc của đồng đội và cả đội.”

Hội chợ âm thanh?

Có một cầu thủ như thế này trong đội của bạn có thể nhanh chóng dẫn đến nhiều âm bản như căng thẳng giữa các đồng đội, cha mẹ giận dữ, thiếu chuyển động bóng và ích kỷ từ những người chơi khác trong đội, chỉ để kể tên một vài người.

Vậy làm thế nào để chúng ta thoát khỏi sự ích kỷ? Để ảnh hưởng đến sự thay đổi hành vi này, trước tiên chúng ta phải hiểu ‘tại sao’ một người chơi là ích kỷ. Bởi vì chỉ bằng cách hiểu được ‘lý do’ đằng sau vở kịch ích kỷ, chúng ta mới có thể bắt đầu xác định giải pháp.

Tại sao một số người chơi ích kỷ?

Người chơi có thể ích kỷ vì nhiều lý do, nhưng có một số ít dính líu nhất trong đầu tôi…

1. Xã hội đã khiến họ trở nên ích kỷ bằng cách tập trung quá nhiều vào chiến thắng

Dưới đây là 3 địa điểm khác nhau mà trẻ em học được tầm quan trọng của việc chiến thắng từ xã hội ở tuổi trẻ không may.

a. Huấn luyện viên của họ

Bao lâu trước khi một trò chơi làm một huấn luyện viên nhấn mạnh vào chiến thắng cho một nhóm 8 tuổi với tuyên bố như … “nếu chúng tôi hộp ra và an toàn rebounds chúng tôi có thể giành chiến thắng trong trò chơi!” Hoặc “họ sẽ đánh bại chúng tôi nếu chúng tôi không cố hết sức phòng thủ. ”

Làm thế nào về khi các cầu thủ lắng nghe các huấn luyện viên đi trên một rant sau một mất mát đáng thất vọng?

b. Cha mẹ của họ

Họ đã học được cách chiến thắng quan trọng là đối với cha mẹ của họ từ tất cả các ‘đây là những gì bạn nên đã làm’ cuộc hội thoại mà không may diễn ra trên xe đi về nhà .

Trẻ em chứng kiến ​​tầm quan trọng của chiến thắng khi cha mẹ ăn mừng một chiến thắng bóng rổ với sự cổ vũ và vỗ tay và so sánh nó với thái độ trầm cảm mà cha mẹ thể hiện sau một mất mát gần gũi.

c. Thần tượng của họ

Yêu cầu bất kỳ đứa trẻ bóng rổ nào là thần tượng của họ và, thường xuyên hơn không, bạn sẽ nghe thấy tên của một cầu thủ NBA. Các chuyên gia này ở ngoài sân chơi bóng rổ chiến thắng.

Người chơi xem họ tức giận sau một mất mát, ngây ngất sau chiến thắng, và điều này không thể phủ nhận sẽ xoa dịu chúng. Họ có ấn tượng rằng ‘đây là cách tôi nên cảm thấy’ là tốt.

Bây giờ tôi không nói rằng chúng ta nên cấm người chơi xem thể thao chuyên nghiệp hay huấn luyện viên không bao giờ nên nói về chiến thắng cho đội bóng của họ, nhưng tôi nói rằng nó mang lại cho các huấn luyện viên trẻ nhiều lý do hơn để làm rõ rằng trò chơi của chúng tôi không chỉ tập trung về kết quả nhưng cũng tập trung vào phát triển và tiến bộ.

2. Họ không tin tưởng đồng đội của họ

Rất nhiều người chơi ích kỷ trên sân bóng rổ đơn giản chỉ vì họ là những người chơi giỏi hơn những người khác trong nhóm của họ và họ muốn giành chiến thắng (điều này có thể liên quan đến điểm số 1).

Có lẽ họ đã dành nhiều giờ luyện tập hơn cho trò chơi của họ. Có lẽ họ đã may mắn đủ để phát triển thể chất sớm hơn so với các đồng nghiệp của họ.

Dù lý do là gì, những người chơi cạnh tranh thường sẽ trở nên ích kỉ vì họ có nhiều gánh nặng hơn cho bản thân để cải thiện cơ hội chiến thắng của đội.

Người chơi không nhất thiết phải là một ‘cầu thủ ích kỷ’ vì khi họ chơi ở cấp độ cao hơn với các đồng đội có kỹ năng hơn, họ không có vấn đề khi chia sẻ bóng rổ.

3. Họ đang tìm kiếm sự chấp thuận

Bạn có thường xuyên nhìn thấy cầu thủ bóng rổ thanh niên ngay lập tức quay vòng sau khi ghi được một mục tiêu để xem phản ứng của cha mẹ hoặc huấn luyện viên của họ?

Các bậc cha mẹ có thể được nhìn thấy rõ ràng vỗ tay với nụ cười rộng trên khuôn mặt của họ và huấn luyện viên ném một nắm tay trong không khí. Trẻ em thích cảm giác này của sự chấp thuận và không có gì sai với một huấn luyện viên hoặc cha mẹ của đứa trẻ được hạnh phúc về họ ghi bàn.

Vấn đề duy nhất với điều này, tuy nhiên, là người chơi không nhận được phản hồi tương tự khi họ vượt qua hoặc lấy một sự phục hồi tốt đẹp.

Vì vậy, bạn có thể chắc chắn rằng hầu hết các cầu thủ trẻ sẽ chụp mọi cảnh trong phạm vi của họ với hy vọng gợi ra phản ứng tích cực từ các bậc phụ huynh và huấn luyện viên.

Cách WRONG để dạy Unselfishness

Khi tôi hỏi huấn luyện viên cách tốt nhất để dạy người chơi là không ích kỷ, câu trả lời áp đảo thường là một số biến thể của ‘chuẩn bị họ’ hoặc ‘gắn chúng vào cây thông cho đến khi họ học cách vượt qua.’

Tôi thích nghĩ rằng vấn đề phức tạp hơn nhiều so với việc ‘chỉ ngồi xuống anh ấy’. Làm như vậy có thực sự là cách tốt nhất để dạy một đứa trẻ 10 tuổi cách chơi không ích kỷ? Tôi nghi ngờ điều đó.

Đừng làm cho tôi sai, băng ghế dự bị có thể được sử dụng như một công cụ giảng dạy tuyệt vời và chúng tôi sẽ thảo luận làm thế nào để sử dụng nó một cách hiệu quả sau này trong bài viết này. Tôi đã sử dụng nó như là một trong nhiều lần trong quá khứ, nhưng chắc chắn có những lựa chọn tốt hơn để thử đầu tiên.

Chỉ cần một cách nhanh chóng, đây là một vài cách mà một số hiệp hội và các đội cố gắng và phát triển sự ích kỷ mà tôi không phải là một fan hâm mộ lớn của…

1. Scream vào họ để vượt qua bóng rổ – Là la hét một đứa trẻ bao giờ là cách tốt nhất để dạy cho họ một cái gì đó? Tôi hy vọng tôi không cần phải giải thích thêm về điều này.

2. Hạn chế điểm của họ – Một số giải đấu buộc phải làm điều này bởi vì một số huấn luyện viên sẽ tập trung vào chiến thắng với chi phí phát triển đội của họ. Những gì tôi không thích về khái niệm này là người chơi bị hạn chế vì quá tốt. Người chơi có thực sự bị phạt vì làm việc trên trò chơi của họ và phát triển kỹ năng tốt hơn đồng đội hoặc đối thủ của họ không?

– Xem thêm: Học bóng rổ ở Hà Đông

Cách PHẢI để dạy cho sự vô ích

Dưới đây là 4 bước cần thực hiện để ngăn chặn / ngăn chặn sự ích kỷ của nhóm của bạn hoặc người chơi cá nhân.

1. Hãy thử và ngăn chặn nó từ đầu mùa

Không có gì đáng ngạc nhiên, bước đầu tiên để giảng dạy sự ích kỷ là ngăn chặn nó xảy ra ngay từ đầu. Chúng ta đều biết câu nói cũ … ‘Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh.’

Một huấn luyện viên nên làm điều này theo hai cách mà tôi sẽ xây dựng trên…

a. Luôn khuyến khích nhóm của bạn ‘chơi đúng cách’

‘Quyền chơi’ có nghĩa là quyết định bóng rổ tốt nhất dựa trên tình huống. Nếu ai đó mở cửa, chuyền bóng cho họ. Nếu bạn đang mở và trong phạm vi chụp, hãy bắn bóng rổ. Cố gắng giữ cho nó đơn giản.

Tôi nên đề cập rằng ở cấp độ bóng rổ thanh thiếu niên, tôi dạy rằng việc chơi đúng sẽ không tính đến khả năng của mỗi người chơi. Bởi vì chúng ta hãy đối mặt với nó … nếu nó đã làm, một cầu thủ trẻ ngôi sao thường có cơ hội tốt hơn để ghi bàn 1-4 hơn đồng đội của họ, người mới chơi bóng rổ đã ghi được một layup mở.

Một huấn luyện viên phải nhấn mạnh ‘làm cho chơi đúng’ từ ngày đầu tiên. Bạn không thể mang nó lên trong khoảng thời gian ngẫu nhiên trong suốt mùa giải và cho rằng người chơi sẽ tuân theo nó. Nó phải được nói chuyện liên tục. Nó phải là một trong những giá trị nhóm cốt lõi của bạn.

Triết lý này sẽ đảm bảo rằng nó không chỉ là người chơi sao của bạn kiểm soát bóng rổ và chụp tất cả các bức ảnh.

b. Đừng làm một chiến thắng lớn

Một bước khác để ngăn ngừa sự ích kỷ là chống lại việc nói về chiến thắng quá nhiều với nhóm của bạn.

Khi một cầu thủ ngôi sao lắng nghe một huấn luyện viên nói về việc họ muốn giành chiến thắng như thế nào thì họ biết rằng cách tốt nhất để làm điều đó xảy ra là họ phải chơi bóng rổ và tự mình chơi game.

2. Có một từ nhanh với người chơi trong trò chơi

Nếu các phương pháp phòng ngừa không hoạt động, đó là lúc để trực tiếp yêu cầu người chơi chia sẻ bóng rổ nhiều hơn với đồng đội của họ.

Đây không phải là ‘cuộc họp chính thức’ hay bất cứ thứ gì như thế. Nó chỉ đơn giản là một từ nhanh trong hoặc sau khi trò chơi cho phép người chơi biết rằng bạn muốn họ vượt qua thường xuyên hơn và chơi nhiều hơn một trò chơi bóng rổ của đội.

Bạn có thể có cuộc trò chuyện này bằng cách gọi cho người chơi trong khi ném miễn phí của người chơi khác, trong khi họ đang ở trên băng ghế dự bị, trong thời gian chờ, sau trò chơi, v.v.

Khi có những huấn luyện viên trò chuyện nhanh này phải đưa ra phản hồi một cách tích cực. Tôi khuyên bạn nên sử dụng mô hình ‘bánh pizza chỉ trích’. Điều này chỉ đơn giản là đặt tiêu cực (mà bạn muốn họ vượt qua nhiều hơn) ở giữa hai mặt tích cực.

Bạn có thể xem video về bánh sandwich chỉ trích này .

Phản hồi bạn đưa ra có thể giống như… “Hey Johnny, bạn đang làm một công việc tuyệt vời để vượt qua hậu vệ của mình nhưng bạn phải theo dõi các cầu thủ mở trên tuyến ba điểm khi hàng thủ giúp. Nhưng tiếp tục tấn công chiếc nhẫn. Bạn đang làm rất tốt! ”

3. Nói chuyện với người chơi ở chế độ Riêng tư trước hoặc sau trận đấu

Nếu người chơi không nhận được nhiều thông báo về từ nhanh của bạn với họ (họ thường sẽ không chịu áp lực của trò chơi) thì đó là lúc bạn làm cho cuộc trò chuyện nghiêm túc hơn một chút bằng cách nói chuyện riêng với họ.

Cuộc trò chuyện này nên có trước hoặc sau một trò chơi hoặc thực hành.

Đưa họ sang một bên trước hoặc sau khi luyện tập hoặc chơi. Đơn giản chỉ cần nói “Này Johnny, tôi có thể nói một cách nhanh chóng với bạn được không?”

Bạn phải một lần nữa sử dụng bánh sandwich chỉ trích, nhưng người chơi sẽ biết nó chính thức hơn một chút vì bạn đang có cuộc họp với họ một cách riêng tư.

Cuộc trò chuyện có thể diễn ra như thế này… “Bạn là một cầu thủ thực sự tốt nhưng đây là môn thể thao đồng đội và bạn cần chia sẻ nhiều hơn với đồng đội của mình. Tôi thích huấn luyện bạn và có bạn trong đội này nhưng nếu bạn không bắt đầu trở thành một cầu thủ của đội thì tôi sẽ phải đưa bạn ra khỏi sân thường xuyên hơn. ”

Điều bắt buộc là bạn không có cuộc trò chuyện này với họ trước mặt đồng đội của họ. Làm như vậy sẽ chỉ làm họ xấu hổ và khiến họ bực bội bạn.

4. Họ đã để lại cho bạn không có lựa chọn…

Nếu bạn đã nói chuyện riêng tư với người chơi và bạn đã luôn nhấn mạnh vào việc chơi đúng và họ vẫn không đi qua bóng rổ thì bạn không còn lựa chọn nào ngoài việc phải ngồi trên băng ghế dự bị.

Đảm bảo bạn đã hoàn thành 4 bước đầu tiên là điều quan trọng và một lựa chọn tốt hơn nhiều so với việc ngồi ngay trên một băng ghế dự bị và hy vọng họ học được bài học của mình như rất nhiều huấn luyện viên.

Một trong những vấn đề khó khăn nhất là nếu người chơi ích kỷ là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất trong đội của bạn (họ thường là) thì sau khi bạn nhanh chóng nghĩ họ sẽ nghĩ * HLV không thực sự đưa tôi lên băng ghế dự bị. Sau đó, chúng tôi sẽ thua! ”* Đây là nơi bạn phải chứng minh rằng bạn là một huấn luyện viên đặt tầm quan trọng cao hơn vào sự phát triển và thưởng thức người chơi hơn là chiến thắng bằng cách ngồi bất kể nó ảnh hưởng như thế nào đến bảng điểm.

Nói một cách đơn giản: Bạn phải sẵn lòng ngồi một người chơi ích kỷ.

Quá nhiều huấn luyện viên nói rằng họ sẽ đặt cược cho họ nhưng khi đến lúc phải làm điều đó họ từ chối vì họ quan tâm nhiều hơn đến việc giành chiến thắng trong trò chơi bóng rổ.

Gregg Popovich có một câu nói tuyệt vời liên quan đến những người chơi ích kỷ…

“Một người chơi ích kỷ ngồi… Bất kể cấp độ tài năng là gì. Và nó hoạt động. Bạn đã sẵn sàng để ngồi một chàng trai, và anh ta phải biết bạn sẵn sàng làm điều đó. Hoặc con tin bị giữ của bạn, và nó không hoạt động ” – Gregg Popovich

Tôi cũng thích những trích dẫn này từ Dean Smith và Bill Russell…

“Bạn nên luôn luôn phụ một cầu thủ ra khi bạn nhìn thấy họ không đi tốc độ đầy đủ hoặc họ đang chơi bóng rổ ích kỷ.” – Dean Smith

“Tạo sự không ích kỷ là thuộc tính nhóm quan trọng nhất.” – Bill Russell

5. Gặp gỡ với cha mẹ của họ

Bây giờ bạn đã bắt đầu băng ghế dự bị, bạn có thể chắc chắn rằng cha mẹ của đứa trẻ sẽ chú ý đến sự khác biệt về thời gian chơi.

Thay vì ngồi lại và chờ họ mang nó lên, tôi khuyên các huấn luyện viên chủ động và hỏi cha mẹ xem họ có phiền lòng khi ngồi xuống và trò chuyện với bạn về con trai hay con gái họ.

Điều này cho thấy rằng bạn không cố gắng tránh vấn đề nhưng thay vào đó sẵn sàng làm việc với họ và con của họ để giúp giải quyết vấn đề.

Giải thích cho họ lý do tại sao con của họ đã nhận được ít thời gian chơi và nó sẽ tiếp tục cho đến khi họ học cách chia sẻ bóng rổ với các đồng đội của họ. Bạn là một huấn luyện viên đặt sự phát triển và hưởng thụ của toàn bộ đội trên tất cả những người khác.

Nếu được truyền đạt đúng cách (không phải lúc nào cũng dễ dàng), cuộc trò chuyện này hy vọng các bậc cha mẹ sẽ nói chuyện với con mình về tình hình và sẽ cho họ biết lý do đằng sau sự sụt giảm thời gian chơi.

6. Khen ngợi người chơi rằng ‘Hãy chơi đúng’

Điều cực kỳ quan trọng là bạn củng cố tính không ích kỷ mà bạn đang dạy cho người chơi của mình bằng cách ca ngợi những người chơi trò chơi phù hợp bất kể kết quả.

4 từ quan trọng nhất của câu trên là ‘bất kể kết quả’.

Bạn phải tập trung vào quá trình thay vì kết quả. Nếu một cầu thủ tạo ra một đường chuyền vô vị kỷ dẫn đến cú sút bị lỡ, đừng buồn vì cú sút bị lỡ, chúc mừng và khuyến khích các cầu thủ chơi bóng rổ đúng.

Khen ngợi chơi unselfishness sẽ sinh sản chơi unselfish hơn. Nhớ lấy.

Phần kết luận
Như bạn có thể thấy, việc dạy tính không ích kỷ cho người chơi hoặc toàn đội không phải là một công thức siêu phức tạp.

Dưới đây là các bước một lần nữa để ingrain chúng trong bộ nhớ của bạn …

1. Ngăn chặn nó từ đầu mùa
2.
Nói nhanh với người chơi trong trò chơi 3. Nói chuyện với người chơi riêng
4. Sử dụng băng ghế dự bị
5. Gặp gỡ với cha mẹ của họ
6. Khen ngợi người chơi rằng ‘làm cho chơi đúng’

Một người chơi ích kỷ một lần chắc chắn có thể thực hiện việc chuyển đổi sang một người chơi không ích kỷ với sự hướng dẫn và chỉ đạo đúng đắn.

Quan trọng nhất là nó dựa vào huấn luyện viên đưa sự phát triển của đội bóng lên chiến thắng một trận bóng rổ trẻ. Huấn luyện viên phải sẵn sàng để ngồi một cầu thủ ích kỷ trên băng ghế dự bị. Nếu không, không có bước nào khác sẽ hoạt động.

Khuyến khích sự không ích kỷ trong đội của bạn sẽ dẫn đến một trò chơi thú vị hơn cho mọi người tham gia.

– Xem thêm: Lớp hoc bong da tại Hà Nội

Chia Sẻ