web analytics

Làm thế nào để dạy kỹ năng bóng rổ

Làm thế nào để dạy kỹ năng bóng rổ

Tôi muốn kể cho các bạn một câu chuyện. Đừng lo, tôi sẽ giữ nó ngắn …

Một vài ngày trước, tôi đã đi đến phòng tập thể dục để có được một vài bức ảnh như tôi làm hầu hết các ngày. Vào ngày đặc biệt này, có một nhóm người từ 8 đến 12 tuổi trên sân ngay bên cạnh tôi. Giữa các cuộc tập trận, tôi đang ngồi nghỉ ngơi và uống nước khi nghe lỏm được huấn luyện viên của họ giải thích sự rút lui dribble cho đội của mình.

– Xem thêm: Học bóng rổ ở Quận Hoàng Mai

Anh giải thích rằng khi thực hiện một cuộc nhập thất, bạn phải quay người để đối diện với lề đường, lùi lại vài bước, và sau đó đẩy ra và nổ tung qua hậu vệ của bạn. Bây giờ không có gì sai với lời giải thích đó ngoại trừ một điều …

Anh giải thích tất cả khi ngồi trên băng ghế với những người chơi xung quanh anh. Không có cuộc biểu tình nào cả.

Tôi chắc rằng bạn có thể tưởng tượng sự hỗn loạn theo sau. Mọi người chơi đều làm một việc khác. Lừa bóng bằng tay sai, đi ngược lại thay vì trượt; và tất cả trong khi huấn luyện viên không bao giờ một lần ra khỏi băng ghế dự bị. Anh ngồi đó hét lên với các cầu thủ làm điều đó sai. Mọi đứa trẻ.

Tôi có một mức độ tôn trọng cao đối với bất kỳ ai tình nguyện dành thời gian để giúp đỡ tuổi trẻ của chúng tôi, nhưng điều này không thể xảy ra. Nó không giúp người chơi chút nào và đó là mục tiêu chính của chúng tôi.

Nhưng câu chuyện khiến tôi suy nghĩ… cách nào đúng để dạy cho người chơi một kỹ năng? Tôi đặt câu hỏi đó cho một vài huấn luyện viên mà tôi gần gũi, kết hợp nó với những suy nghĩ của tôi về chủ đề này, và sau đây là những gì tôi nghĩ ra.

Đây là những gì tôi coi là ‘đúng cách’ để dạy cho người chơi một kỹ năng.

1. Giới thiệu kỹ năng

Đây là bước nhanh nhất. Điều đầu tiên bạn sẽ muốn làm là giới thiệu kỹ năng cho họ theo tên. Hãy cho họ biết họ sẽ học gì.

Nếu bạn đang huấn luyện người chơi lớn tuổi hơn cấp độ trẻ, bước này sẽ đưa bạn 5 giây để nói cho họ biết họ sẽ học gì.

Đối với các cầu thủ trẻ, tôi muốn dành nhiều thời gian hơn cho bước này để đặt câu hỏi và thu hút tâm trí của họ.

Ví dụ:
“Hôm nay chúng ta sẽ học cách làm một sự giao nhau. Có ai biết crossover là gì không? ”
“ Có ai từng dùng crossover trong game trước đây không? ”
“ Có ai biết tại sao chúng ta muốn dùng crossover không? ”

2. Chứng minh và giải thích

Điều rất quan trọng là kỹ năng được thể hiện chính xác. Nếu bạn không thể làm điều đó, hãy yêu cầu một người chơi cũ làm chứng minh trong khi bạn giải thích.

Thể hiện kỹ năng từ từ, từng bước một, và không phòng thủ. Hãy chắc chắn rằng bạn nhấn mạnh các điểm giảng dạy chính trong khi bạn đang thực hiện nó. Luôn luôn thể hiện kỹ năng này một vài lần.

Đối với sự giao nhau, các điểm chính sẽ là…

  • Đẩy mạnh vào chân bên ngoài.
  • Thay đổi tốc độ.
  • Giữ bóng dưới đầu gối.

Sau khi bạn đã hoàn thành trình diễn kỹ năng, có hai điều bạn nên luôn làm…

  • Yêu cầu họ lặp lại những điểm chính.
  • Yêu cầu họ nếu họ có bất kỳ câu hỏi nào về kỹ năng này.

3. Thực hành ban đầu

Bây giờ cho phép người chơi bắt đầu thực hành kỹ năng. Chúng ta có hy vọng chúng hoàn hảo trong năm phút đầu tiên không? Tuyệt đối không. Hãy để họ phạm sai lầm. Hãy để họ mất bóng một vài lần.

Tùy thuộc vào độ tuổi, đừng lo lắng quá nhiều về tốc độ lúc đầu. Điều quan trọng hơn là họ tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của kỹ năng trước tiên.

– Xem thêm: Học bóng rổ ở Quận Hai Bà Trưng

4. Khi nào và tại sao sử dụng kỹ năng

Tôi muốn nói về điều này ngay lập tức sau khi họ thực hành vì một vài lý do…

  • Họ đã có một nắm bắt về cách làm các kỹ năng và biết những gì nó cảm thấy thích sử dụng nó.
  • Nếu chúng ta nói về nó trước khi thực hành kỹ năng, tôi cảm thấy có quá nhiều thông tin để người chơi xử lý cùng một lúc. Họ sẽ quên cách thực hiện kỹ năng.

Bước này là bước thường được bỏ qua trong quá trình giảng dạy. Cho dù bạn dạy kỹ năng tốt như thế nào, dù họ học kỹ năng thế nào đi chăng nữa, tất cả đều không liên quan nếu họ không biết khi nào và tại sao lại sử dụng kỹ năng này trong một trận bóng rổ.

Chúng ta phải đặt kỹ năng trong bối cảnh trò chơi. Điều này liên quan đến việc thêm một hậu vệ và thể hiện thời gian trong một trận đấu khi kỹ năng này nên được sử dụng. Đối với crossover, cho thấy khi hậu vệ cản trở làn đường lừa bóng của bạn, bạn chéo để tránh hậu vệ.

5. Lặp lại

Có giá trị trong sự lặp lại, như tẻ nhạt như nó có vẻ. Đó là những gì làm cho sự kỳ diệu dường như dễ dàng – Pat Williams *

Đây là nơi công việc khó khăn bắt đầu. Đây là bước tất cả người chơi phải dành thời gian để nếu họ muốn có được đặc biệt ở một kỹ năng.

Là một huấn luyện viên, bạn phải học những gì giai đoạn của việc học các kỹ năng mà mỗi người chơi của bạn là cá nhân. Trong khi một số người chơi của bạn có thể nhận kỹ năng khá nhanh, sẽ có những người khác sẽ không. Và bạn cần phải luôn luôn thúc đẩy mỗi người chơi của bạn chỉ cần một chút ra khỏi vùng thoải mái của họ

Nhắc lại kỹ năng chéo, cho những người có thể làm điều đó khá dễ dàng, bạn nên căng thẳng tốc độ và giữ đầu của họ lên; trong khi đối với những người đấu tranh để tìm hiểu các kỹ năng, bạn nên cho phép họ đi theo tốc độ của riêng mình và đúng cách tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của kỹ năng.

6. Kết hợp kỹ năng vào Live Play

Một khi các cầu thủ đã trở thành thành thạo ở một kỹ năng đó là thời gian để thực hiện bước tiếp theo và kết hợp nó vào chơi trực tiếp.

Điều này có thể dưới dạng các cuộc tập trận kết hợp các kỹ năng và thậm chí cả các trò chơi thực sự.

Đây sẽ là một quá trình dần dần khi người chơi bắt đầu cảm thấy tự tin hơn vào kỹ năng họ đang cố gắng học. Nếu bạn đang huấn luyện bóng rổ trẻ, hãy khuyến khích người chơi sử dụng các kỹ năng bạn đã học. Nó không quan trọng nếu họ làm cho một vài sai lầm. Nếu nó hoạt động, sự tự tin của họ sẽ tăng vọt.

7. Lặp lại các bước 5 và 6 – Lô

Bạn càng lặp lại một người chơi đặt vào học một kỹ năng cụ thể, họ càng tự tin hơn khi thực hiện nó. Họ càng tự tin hơn khi biểu diễn nó, cơ hội họ càng sử dụng nó càng nhiều trong trò chơi.

Cho đến khi cuối cùng họ sử dụng kỹ năng trong một trò chơi mà không hề nghĩ đến nó. Đó là cấp độ chúng tôi muốn đạt được.

Các điểm chính về dạy học

• Không chỉ critisize và sửa một cầu thủ nếu họ đang thực hiện các kỹ năng sai. Nó sẽ làm hỏng sự tự tin của họ. Hãy chắc chắn để khen ngợi họ về một phần của kỹ năng họ đang làm tốt trước khi sửa chữa chúng.

• Khen ngợi tiến bộ, không hoàn thiện. Khuyến khích họ rằng họ đang tiến bộ.

• Không bao giờ mỉa mai và cười khi người chơi không thể thực hiện kỹ năng một cách chính xác. Điều này không nên nói nhưng tôi thấy quá nhiều giảng viên làm điều đó mà không nhận ra rằng nó làm tổn thương lòng tin của người chơi.

• Nhấn mạnh những sai lầm sẽ xảy ra. Đó là một bước tất cả người chơi phải đi qua trên con đường để làm chủ một kỹ năng.

• Cung cấp phản hồi riêng lẻ. Mặc dù nếu cả nhóm đang làm điều tương tự sai (thường có nghĩa là chúng tôi đã không chứng minh và giải thích nó đủ kỹ lưỡng) khiến mọi người dừng lại và xem xét chuyện gì đang xảy ra.

– Xem thêm: Học bóng đá thiếu nhi

Chia Sẻ