web analytics

FFAV | Câu lạc bộ bóng đá là gì

FFAV | Câu lạc bộ bóng đá là gì

Có nhiều người nghĩ rằng mục đích của Câu lạc bộ bóng đá chỉ là phát triển các tài năng và để thắng trong các trận thi đấu bóng đá. Một cách tốt hơn để tiếp cận là để xem Câu lạc bộ dạy bóng đá là một nơi dành cho Cộng đồng địa phương và dành cho những ai quan tâm đến bóng đá, đó là cầu thủ, tình nguyện viên, người hỗ trợ hay lãnh đạo CLB…

Câu lạc bộ là nơi mà niềm vui là mối quan tâm chung duy nhất, nơi tinh thần đoàn kết là rất mạnh, nơi mà chính bóng đá làm tất cả hài lòng trên tất cả các cấp độ, nơi mà những cuộc tranh tài cũng chỉ nhằm mục đích là vui. Có một kế hoạch không cạnh tranh cho trẻ em tại Câu lạc bộ không có nghĩa là hạn chế sự phát triển tài năng mà là tạo cơ hội cho tài năng phát triển. Nếu tuân theo các khuyến nghị trên, Câu lạc bộ có thể tạo ra một môi trường mà mọi người được chào đón, Câu lạc bộ có thể là nơi thách thức sự phát triển các kỹ năng trong bóng đá.

Có rất nhiều mô hình câu lạc bộ bóng đá. Tại NaUy, Câu lạc bộ bóng đá nhỏ nhất chỉ có từ một đến hai đội bóng, Câu lạc bộ lớn có hàng trăm đội bóng. Các Câu lạc bộ được tổ chức điều hành theo các cách khác nhau. Ở nhiều nơi trên thế giới và tại Việt Nam, một vài Câu lạc bộ có đủ tiềm lực kinh tế và hạ tầng tốt để tổ chức các hoạt động tập luyện và các trận đấu đỉnh cao, tuy nhiên cũng có những Câu lạc bộ khó khăn về tài chính nên họ phải tổ chức các hoạt động của mình tại sân “ruộng”.

XEM NGAY>>  Lớp học bóng đá cho trẻ em ở Hà Nội

Câu lạc bộ dạy bóng đá cộng đồng – Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ

Tại nhiều nơi trên thế giới, sự nhận thức về một Câu lạc bộ bóng đá là một đội bóng được sở hữu bởi một người, người đó quyết định tất cả và mục đích của việc tham gia các hoạt động là để giành chiến thắng cũng như mang lại lợi nhuận cho người chủ.

Tại những nơi khác, Câu lạc bộ bóng đá được thành lập để nhằm vào các vấn đề khó khăn của xã hội, đó có thể là các vấn đề về sức khỏe như việc phòng chống HIV/AIDS, giáo dục kỹ năng sống, phát triển Cộng đồng địa phương, phát triển bóng đá… Như vậy mục đích của Câu lạc bộ là sử dụng tính đại chúng của bóng đá để đạt được sự quan tâm trong những mục tiêu chung. Nhiều lần tại những Câu lạc bộ như thế này, bóng đá không phải là điều quan trọng nhất, mục tiêu đó là sự phát triển xã hội. Gợi ý của chúng tôi là phải cân bằng giữa các hoạt động bóng đá và mục tiêu phát triển xã hội với các kỹ năng sống khác nhau trong cách lấy bóng đá là mục tiêu nhưng chúng ta có thể thấy được các hợp phần kỹ năng sống được lồng ghép một cách tự nhiên và tích cực nhất.

Nói theo cách khác, một người không thể viết một cuốn cẩm nang hay một cuốn sách dạy nấu ăn về “một cách duy nhất” để bắt đầu công việc gì đó.

Nhưng có thể một vài ví dụ tốt và một bài trình bày hay các khuyến nghị từ chính trong bản thân bóng đá có thể giúp ta dễ dàng hơn để thành lập một Câu lạc bộ bóng đá của mình.

Liên đoàn bóng đá NaUy nghĩ đó là một yêu cầu tốt, cấu trúc bóng đá bền vững bằng việc hình thành tính không cạnh tranh trong các Câu lạc bộ bóng đá cơ sở là cách tốt để phát triển tài năng. Có được phương pháp này, bạn có thể tối đa hóa việc tuyển chọn và giảm những sự cạnh tranh không cần thiết. Hãy nắm lấy tất cả các cơ hội để phát triển tài năng cũng như phát triển nhân cách con người.

Một Câu lạc bộ bóng đá là nơi dành cho bất cứ ai quan tâm và đam mê đến bóng đá. Về cơ bản đó là một trò chơi nhưng cũng có thể là một Cộng đồng tốt cho những ai mong muốn được tham gia.

Hình thức đơn giản nhất của việc tổ chức các hoạt động bóng đá là hai em với một quả bóng. Các em sẽ nói với nhau khi nào thì có thể gặp lại và chơi với nhau. Ai sẽ giữ bóng và chịu trách nhiệm bơm bóng (?) Nên mời ai tham gia chơi và thi đấu (?) Và đây là điểm then chốt của Câu lạc bộ bóng đá.

Ở một khía cạnh khác, chúng ta có thể thấy các Câu lạc bộ như Barcelona, AC Milan, Manchester United, Chelsea …đều được biết đến trên toàn thế giới và được mọi người trên thế giới hỗ trợ. Đối với những Câu lạc bộ như thể này, nên nhớ rằng Câu lạc bộ là một công ty tài chính lớn thường xuyên được sở hữu bởi những công ty đa quốc gia, nơi mà mọi người đầu tư để thu lợi nhuận cũng như chiến thắng để trở nên nổi tiếng tại các giải Quốc gia và giải quốc tế.

Liên quan: Muốn trẻ tăng chiều cao tự hãy cho trẻ tham gia lớp học bóng rổ tăng chiều cao

Click xem ngay: Địa chỉ học bóng rổ ở Hà Nội

Cuốn cẩm nang này cũng giới thiệu các thực tế tốt từ các Câu lạc bộ bóng đá phong trào tại NaUy, không hướng bạn vào việc thành lập các Câu lạc bộ như Real Madrid mà hướng vào việc hướng dẫn phương pháp nắm lấy những khả năng, vượt qua thách thức để thành lập Câu lạc bộ bóng đá cho các em thiếu nhi. Từ hai em với một quả bóng đến sự phát triển đúng hướng tạo nên một Câu lạc bộ bóng đá cơ sở dựa trên nguyên tắc có “sự tham gia”. Nên nhớ rằng: chúng tôi không khuyến khích việc sao chép trực tiếp mà sử dụng cẩm nang như là những khuyến nghị và sau đó thành lập Câu lạc bộ của riêng mình tùy theo tình hình thực tế tại địa phương và tại Cộng đồng của mình.

Chúng tôi cũng chọn lựa để giới thiệu các nguyên tắc của bóng đá cho trẻ em tại NaUy, nguyên tắc không cạnh tranh. Nói theo cách khác, chúng tôi sẽ không đề cập đến việc phát triển tài năng ở đây mà nhấn mạnh các hoạt động tốt dành cho tất cả mọi người trong một môi trường an toàn, với những huấn luyện viên, trọng tài, lãnh đạo Câu lạc bộ có chất lượng. Đây là một hoạt động được tạo ra cho tất cả những ai muốn đều được tham gia, không dựa vào kỹ năng và tham vọng của phụ huynh.

Bằng việc hướng dẫn cách thành lập cũng như điều hành CLB, đưa ra các lời khuyên để phát triển chúng tôi ngụ ý rằng sự bắt đầu là vẫn chưa đủ. Chúng tôi muốn những gì mà chúng tôi đang xây dựng các Câu lạc bộ sẽ tiếp tục phát triển theo thời gian cũng với sự thay đổi của thế giới. Mong muốn và tham vọng của chúng tôi là cuốn cẩm nang này sẽ truyền cảm hứng, đưa ra những ý tưởng để giúp mọi người quan tâm hướng một Câu lạc bộ bóng đá mở, và dành cho tất cả mọi người. Câu lạc bộ là nơi mà trẻ em có thể gặp nhau, tập luyện bóng đá cùng nhau trong một môi trường an toàn và là nơi mà trẻ em có thể đưa ra các nhận xét của mình về các hoạt động mà mình tham gia. Nơi mà tài năng có thể phát triển và cũng là nơi mà tất cả mọi người muốn trở thành những thành viên tự hào và vui vẻ với Câu lạc bộ bóng đá của họ.

Xem thêm bài viết>> Hướng dẫn tổ chức câu lạc bộ bóng đá

Chia Sẻ