web analytics

Kỹ thật phòng thủ bóng rổ tốt

Kỹ thật phòng thủ bóng rổ tốt

Là một người học bóng rổ, chúng ta luôn phải tập luyện cho mình nhiều kĩ năng khác nhau nhằm giúp cho đội của mình ghi được điểm số như kỹ năng di chuyển bóng, tấn công và đặc biệt là kỹ thuật phòng thủ bóng rổ. Vậy ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi khám phá những cách luyện tập phòng thủ trong bóng rổ này nhé.

Các tư thế phòng thủ

Cũng như tấn công, việc phong thủ cũng là một phần vô cùng quan trọng, để phong thủ được tốt đòi hỏi người chơi phải linh hoạt, uyển chuyển và đầy nhanh nhẹn, hơn thế phải nắm bắt được thế trận, dự đoán được bước tiến của đối phương. Để phòng thủ tốt lưu ý đầu tiên cho chúng ta đó chính là tư thế phòng thủ.

Để cho cơ thể di chuyển một cách nhanh nhất, chúng ta cần đứng bằng ức bàn chân thay vì cả bàn chân, đầu gối hơi trùng xuống, mông hạ thấp vừa đủ, khoảng cách giữa hai chân vừa phải không quá gần cũng không quá xa, mắt nhìn bao quát nhằm có thể ứng biến bất kì lúc nào. Phải sử dụng phối hợp nhuần nhuyễn giữa chân và tay, khi có được bóng phải giữ tốt, chuyền và di chuyển bóng khi cần thiết. Luôn phải chú ý đến cầu thủ đôi bạn mà mình kèm, chú ý đến động tác đối thủ kèm nhằm tìm ra được những sơ hở của đối thủ.

Tham khảo: Dạy bóng đá trẻ em 

Chiến thuật của phòng thủ

Chiến thuật phòng thủ về cơ bản có hai kiểu, thứ nhất là phòng thủ một kèm một và còn lại chính là phòng thủ liên phòng. Tùy vào từng điều kiện hoàn cảnh cũng như từng đội chơi mà chúng ta sử dụng phối hớp cách các phòng thủ này. Thường thì phòng thủ một kèm một sẽ là việc một thành viên đội ta có nhiệm vụ kèm một thành viên đội bạn, theo dõi từng hàng động của đối thủ mình kèm, nhằm tránh được những phản công bất ngờ từ đối thủ.

Ví dụ, cầu thủ đội mình được phân công kèm cầu thủ mang số 25 của đội bạn thì trong trân bóng rổ ý cầu thủ đội mình được phân công sẽ có trách nhiệm theo dõi theo từng bước chân của cầu thủ số 25 kia, cản phá những cú ném của cầu thủ đó. Còn về liên phòng thì đây là thế thủ có phần linh hoạt và uyển chuyển hơn rất nhiều, các cầu thủ phòng thủ có tránh nhiệm liên kết với nhau để cản phá các cuộc tấn công đội bạn, hơn thế còn tạo cho đội bạn những tình huống bất ngờ, nguy hiểm.

Các bài tập huấn luyện phòng thủ

Để có được kỹ thuật phòng thủ bóng rổ tốt chúng ta cần có những bài tập di chuyển nhanh, các bài phản xạ tốt, cùng với đó là những kĩ năng cần thiết như cướp bóng, cản bóng, hơn thế chúng ta cần phải hiểu luật, tập luyện kĩ càng tránh bị mắc lỗi, hoặc có những phòng ngự an toàn tránh được các chấn thương không đáng có. Trên tất cả, chúng ta cũng cần phải có một ban huấn luyện viên tốt biến cách sắp đặtt người và dùng người hợp lý

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về kỹ thuật được coi là quan trọng nhất trong bóng rổ chính là kỹ thuật phòng thủ bóng rổ. Nếu các bạn muốn có thêm nhiều thông tin về các kỹ thuật cũng như những hướng dẫn cụ thể xin vui lòng truy cập trang web http://trungtamthethaotuoitre.com/ để được tham khảo.

Chia Sẻ