web analytics

Bài 15 – Phòng thủ liên phòng trong bóng rổ

Bài 15 – Phòng thủ liên phòng trong bóng rổ

Bài 15 – Hướng dẫn phòng thủ liên phòng trong bóng rổ

Trong thi đấu bóng rổ, có 2 chiến thuật phòng thủ được sử dụng thường xuyên là phòng thủ 1 kèm 1 và phòng thủ liên phòng. Mỗi bài phòng thủ đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.

Trong chuyên mục Giáo trình dạy bóng rổ hôm nay, Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ giới thiệu chi tiết đến các em học viên và các bạn chơi bóng rổ cách phòng thủ liên phòng trong bóng rổ giúp chúng ta thi đấu tốt hơn.

1, Phòng thủ liên phòng là gì?

Phòng thủ liên phòng là 1 trong những bài chiến thuật phòng thủ trong bóng rổ. Chiến thuật phòng thủ liên phòng là mỗi cầu thủ phòng thủ sẽ phụ trách bảo vệ 1 khu vực, ngăn cản bất kỳ cầu thủ nào đi bóng vào trong khu vực đó.

Ví dụ: Khi 1 cầu thủ đối phương dẫn bóng đi vào khu vực kiểm soát của 1 hậu vệ, thì hậu vệ này ngay lập tức bước lên ngăn cản cầu thủ tấn công ném rổ hay chuyền bóng.

Để nâng cao kỹ chiến thuật trong bóng rổ như phòng thủ liên phòng, các bạn nhỏ nên tham gia lớp dạy bóng rổ trẻ em của Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ. Đến với trung tâm, các em sẽ được thầy cô HLV hướng dẫn từng bước một để chơi các chiến thuật trong bóng rổ.

Phòng thủ liên phòng trong bóng rổ

Tùy vào từng chiến thuật phòng thủ thi đấu trên sân mà có thể sử dụng 2 cầu thủ phòng thủ liên phòng bao quanh, giẵng bẫy cầu thủ đối phương đang có bóng.

Ngoài ra, phòng thủ liên phòng còn nhằm tới kỹ năng bắt bóng bật bảng, buộc đối phương phải ném rổ có tỷ lệ chính xác thấp.

2, Các đội hình trong phòng thủ liên phòng bóng rổ

Trong các trận đấu bóng rổ, huấn luyện viên sẽ phân tích đối phương để ra bài chiến thuật phòng thủ liên phòng với đội hình phù hợp nhất. Có 3 đội hình phòng thủ liên phòng phổ biến là đội hình 1-3-1, 2-1-2 và 2-3.

2,1, Đội hình 1-3-1 phòng thủ liên phòng

Cách sắp xếp vị trí các cầu thủ trong đội hình 1-3-1:

  • Chọn 1 cầu thủ nhanh nhất đội đứng ở đầu khu vực ném phạt.
  • Ba cầu thủ khác đứng ở mép đường ném phạt mở rộng
  • Một cầu thủ nhanh và cao đứng ở khu vực hình chữ nhật

Chiến thuật 1-3-1 phòng thủ liên phòng

Cách triển khai đội hình phòng thủ liên phòng 1-3-1 như sau:

  • Cầu thủ bên ngoài sẽ buộc đối phương xử lý bóng sang bên trái hoặc bên phải, nơi mà cầu thủ ngực khác đến để tạo ra cái bẫy cho đối phương.

2,2, Đội hình 2-1-2 phòng thủ liên phòng

Cách sắp xếp vị trí các cầu thủ trong đội hình 2-1-2:

  • Hai cầu thủ hậu vệ ở phía trên đường ném phạt
  • Một cầu thủ trung phong ở giữa khu vực hình chữ nhật
  • Hai cầu thủ tiền đạo xuống thấp hai bên khu vực hình chữ nhật

Chiến thuật 2-1-2 phòng thủ liên phòng

Cách triển khai đội hình phòng thủ liên phòng 2-1-2 như sau:

  • Cũng giống như chiến thuật phòng thủ liên phòng 1-3-1, mục tiêu của đội hình 2-1-2 là 2 kèm 1 đối thủ có bóng bằng cách khiến cầu thủ cầm bóng rơi vào khu vực có 2 cầu thủ phòng thủ đang đứng.

2,3, Đội hình 2-3 phòng thủ liên phòng

Với đội hình phòng thủ liên phòng 2-3 sẽ được sắp xếp 2 cầu thủ hậu vệ ra phía trước ném phạt với 3 cầu thủ còn lại ở giữ khu vực hình chữ nhật.

Chiến thuật 2-3 phòng thủ liên phòng

3, Ưu điểm của phòng thủ ngự liên phòng

Sử dụng chiến thuật phòng thủ liên phòng đem lại hiệu quả cao khi trong đội bóng không có những cầu thủ có khả năng phòng ngự 1 vs 1 xuất sắc.

Ngoài ra, những đội bóng sở hữu những cầu thủ cao to thiếu tốc độ kèm 1 vs 1 thì phòng ngực liên phòng là phương án tốt nhất.

Ưu điểm của phòng thủ liên phòng trong bóng rổ

Bằng việc phòng thủ khu vực, chúng ta có thể bảo vệ được những khu vực quan trọng và buộc đối thủ phải ném rổ từ bên ngoài.

Chiến thuật phòng thủ liên phòng sẽ giúp làm chậm nhịp độ trận đấu, giảm sự hưng phấn của đối thủ giúp đội nhà lấy lại sức.

4, Khuyết điểm của phòng thủ liên phòng

Chiến thuật phòng thủ liên phòng không phát huy hiệu quả khi đội nhà đang dẫn điểm, vì phòng thủ khu vực mất nhiều thời gian.

Chiến thuật phòng thủ liên phòng đòi hỏi sự hiểu nhau của toàn bộ thành viên trong đội bóng và cần được phân công nhiệm vụ rõ ràng để tránh dẫm chân nhau khi phòng thủ.

Hy vọng với bài viết “Chiến thuật phòng thủ liên phòng trong bóng rổ” của Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ sẽ giúp các bạn nâng cao kỹ năng phòng thủ khi thi đấu. Đây là những kiến thức khái niệm giúp các bạn thực hành ngoài sân tốt hơn. Chăm chỉ tập luyện là cách tốt nhất giúp đội bóng phòng thủ và tấn công tốt.

Tags: phòng thủ liên phòng trong bóng rổ, chiến thuật phòng thủ liên phòng, phòng thủ liên phòng bóng rổ

Bài viết Giáo trình dạy bóng rổ

Chia Sẻ