web analytics

Cùng tập luyện kĩ năng chuyền bóng tại nhà !

Cùng tập luyện kĩ năng chuyền bóng tại nhà !

Trong học bóng rổ có 2 kiểu chuyền bóng cho nhau đó là chuyền ngang ngực và chuyền bóng chạm đất. Mỗi một cách thì đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Quan trong các bé có kĩ năng nào tốt hay cách nào thực sự là nhuần nhuyễn với bé . Vậy hãy cùng tìm hiểu và luyện tập thêm nào.

Chuyền ngang ngực phải được hướng dẫn và đào tạo một cách chuẩn mực. Trung tâm sẽ đào tạo các bé giữ bóng bằng cả 2 tay, và chuyền hướng trái bóng về phía đồng đội của họ bằng cách đẩy bóng từ ngực với cả hai tay. Đồng đội của các bé nên bắt và giữ bóng trên không và bằng cả 2 tay.

Chuyền bóng đập đất cũng tương tự như chuyền bóng ngang ngực. Bóng vẫn được ném bằng cả hai tay, và nó là hướng vào một đồng đội. Tuy nhiên, điểm khác biệt đó là trước khi đến tay đồng đội, quả bóng sẽ được đạp xuống đất một lần. Điều này khó hơn và đòi hỏi các bé cũng phải có kĩ thuật cao. Kĩ thuật này thường được dùng để chuyền bóng cho một cầu thủ đang di chuyển.Do đó, các bé phải phán đoán được khả năng di chuyển của đồng đội mình cũng như khả năng phối hợp ăn ý với nhau nữa.

74189264-hoc-bong-ro-23486

1. Bài tập chuyền bóng số 1

Các thầy sẽ sắp xếp các bé thành hai hàng đều bắt đầu chạy xuống cuối sân, song song với nhau, cùng lúc chuyền bóng qua lại cho nhau. Các bé sẽ lần lượt thực hiện các pha chuyền bóng ngang ngực kết hợp với chuyền bóng đập sàn và di chuyển nhanh. Khi gần đến đầu kia của sân bóng, người cuối cùng với bóng nên lên rổ. Chìa khóa chính là việc chuyền thật nhanh.

2. Bài tập số 2 : Chuyền hai bóng và di chuyển

Lợi ích: Phối hợp tay – mắt, phản xạ, phản ứng, sự nhanh nhẹn, hoạt động chân, độ bền cơ bắp và điều chỉnh bóng.

Đây là bài tập kết hợp cả các động tác với nhau cũng như kết hợp với các đồng đội trên sân. Một bé sẽ chuyền bóng ngang ngực cho đồng đội sau đó di chuyển thật nhanh về phái trước. TIếp sau đó bé vừa nhận được bóng sẽ tiếp tục chyền bóng đập đất cho đồng đôi mình đang di chuyển để đồng đội đón được bóng một cách dễ dầng và thuận tiện nhất ! Và cứ thế, bé vừa nhận được bóng lại chuyển bòng đập đất cho đồng đội vừa chuyển bóng cho mình và đang di chuyển theo đà. Chia nhỏ các bé ra tập luyện thành các nhóm, như vậy sẽ giúp các bé tập luyện khả năng di chuyển, phản đoán, chuyền bóng và đón bóng một cách hiệu quả và nhanh nhất !
MẸO: Hãy thử thay đổi bằng cách yều cầu các cầu thủ thực hiện bài tập với việc dùng mỗi chuyền bóng bật đất

hoc-bong-ro

3. Bài tập chuyền bóng số 3  : Bài tập chuyền bước nhanh

Lợi ích: Phát triển tốc độ bước chân, các kỹ năng nhận quả chuyền bóng, sự chú tâm, và sự tập trung.

Nội dung bài tập này gần giống với bài tập thứ 2. Tuy nhiên khác biệt là có thêm vật cản và chỉ là một cầu thủ di chuyển tiếp nhận đường chuyền đập đất của đồng đội sau đó sẽ chuyền lại cho đồng đội bằng đường chuyền ngang ngực. Cứ vậy gia tăng tốc độ di chuyển và chuyền bóng.

Trên đây là hệ thống 3 bài tập chuyền bóng cơ bản mà Trung tâm thể thao Tuổi Trẻ áp dụng cho các học viên của mình để tăng khả năng chuyền bóng. Các bé hãy tham khảo học hỏi và chăm chỉ tập luyện nhé !

Xem thêm : Lớp học bóng đá trẻ em tại Hà Nội uy tín nhất !

Chia Sẻ