web analytics

Kỹ thuật cách sút bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật cách sút bóng bằng mu bàn chân

Cách sút bóng bằng mu bàn chân là một trong những động tác kỹ thuật sút bóng căng thường xuyên sử dụng nhất khi đá bóng. Tuy nhiên cũng cần phải tập luyện thì mới tạo ra được lực sút căng mạnh và chính xác. Bài viết dưới đây Trung tâm thể thao tuổi trẻ sẽ giúp các bạn hiểu rõ và có thể thực hành nhuần nhuyễn kỹ thuật này.

Ưu điểm khi sút bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật đá bóng đá bòng bằng mu bàn chân có khá nhiều ưu điểm:

 • Đây là kỹ thuật đá bóng căng, tạo ra những đường bóng căng, lực rất mạnh và cực kỳ chính xác.
 • Đa số bàn thắng vào lưới đối thủ đều từ mu bàn chân
 • Có thể chuyền bóng dễ dàng và nhanh gọn
 • Hiệu quả trong mọi tình huống đặc biệt trong việc ghi bàn hoặc phá bóng giải nguy.
Cách sút bóng bằng mu bàn chân

Cách sút bóng bằng mu bàn chân với lực mạnh nhất

Mục đích sử dụng cách sút bóng bằng mu bàn chân

Thông thường kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân thì hay sử dụng trong các trường hợp chuyền bóng ở cự ly xa và trung bình. Dùng để dứt điểm ghi bàn trong những pha bóng quyết định, dùng để sút phạt trực tiếp hoặc đá Penalty.

Các bước thực hiện sút bóng tại mu bàn chân

Sút bóng bằng mu bàn chân cũng không quá cầu kỳ, dưới đây là phần lý thuyết, các bạn hãy tham khảo để hiểu rõ và thực hiện chuẩn xác hơn.

Bước 1: Chạy lấy đà

Đứng thẳng hướng bóng chạy với vận tốc tăng dần về phía bóng.

Bước 2: Sử dụng chân trụ và chân lăng

Thông thường thì chân trụ sẽ là chân không thuận

Đặt ngang và cách bóng 1 khoảng 10-15 cm, có thể điều chỉnh và tùy thuộc vào trường hợp tầm vóc bản thân; Mũi chân thẳng với hướng định sút; Đầu gối hơi khuỵu và dồn toàn bộ trọng tâm vào chân trụ.

Đồng thời với chân trụ, chân lăng là chân thuận sút bóng

Vung chân từ phía sau về trước và cần nhanh và mạnh. Đây là yếu tố chính để quyết định lực sút của bóng có căng hay không. Cần duỗi hết mu bàn chân, cổ chân cố định. Điểm bóng tiếp xúc sẽ là điểm chạm mu (chỗ buộc dây giày)

Các bước sút bóng bằng mu bàn chân

Các bước sút bóng bằng mu bàn chân

Bước 3: Sút bóng

Thực hiện nhanh và mạnh các bước chuẩn bị chân rồi thi triển sút bóng, tung ra một lực mạnh và chuẩn nhất. Mắt cần nhìn qua bóng rồi hướng về phía trước, xác định mục tiêu. Khi thực hiện xong, hai tay vung tự nhiên và người hơi đổi về phía trước theo quán tính.

Các bạn hoàn toàn có thể sút bóng theo ý muốn khi: Bóng đang bật lên, nằm tại chỗ hoặc đá bóng sệt

Những sai lầm thường mắc phải khi đá bóng bằng mu bàn chân

 • Kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân không được tự nhiên, có tính toán được bước chạy đà, chạy đà không có nhịp và bị gò bó
 • Chân trụ đặt quá xa hoặc quá gần so với khoảng cách của bóng. Mũi bàn chân không thẳng với hướng bóng đi.
 • Không dồn trọng tâm vào chân trụ
 • Mu bàn chân không duỗi hết và tiếp xúc không đúng trọng tâm, cổ chân không chắc. Đây thường là nguyên nhân chính dẫn đến việc bóng đi sai hướng mục tiêu
 • Khi xong động tác: Thân ngã ra phía sau hoặc đổ về phía trước quá nhiều cho nên làm giảm lực tác động lên bóng dẫn tới điểm bóng đến không chính xác.

Để khắc phục được các sai lầm với kỹ thuật bóng đá. Thì các bạn cần phải hiểu rõ bản chất của kỹ thuật đó như thế nào. Lý thuyết tốt thì thực hành sẽ dễ dàng hơn. Cần tập trung sút bóng với các động tác chuẩn bị. Cần luyện tập nhiều cho quen chân, cảm giác bóng tốt hơn. Phải có sự phối hợp toàn thân và có sức mạnh từ đôi chân sút.

Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân

Cách để thực hiện nhuần nhuyễn kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân

Để thực hiện tốt các động tác thì các bạn cần:

 • Tập từng bước trên sân với kỹ thuật này, mô phỏng các bước theo hình vẽ.
 • Tập phát bóng chết
 • Tập đá phạt góc, penaty, dẫn bóng..
 • Học cách chạy đà chính xác và giữ cân bằng cơ thể.
 • Phối hợp với đồng đội, chuyền bóng nhiều lần.
 • Có người chỉ rõ các động tác và am hiểu kỹ thuật

Kỹ thuật cách sút bóng bằng mu bàn chân thực hiện không quá khó. Tập nhiều lần, đá nhiều lần trên sân chắc chắn các bạn sẽ quen dần và sút bóng chính xác hơn. Tuy nhiên, cần phải am hiểu một chút về lý thuyết thì mới dễ dàng thực hành. Chăm chỉ luyện tập, học bóng đá thật tốt để có những kỹ thuật chơi bóng tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Tags:  kỹ thuật sút bóng căng, kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân, kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân, kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân, cách đá bóng bằng mu bàn chân, cách sút bóng bằng mu bàn chân, hướng dẫn cách sút bóng bằng mu bàn chân, cách sút bóng mạnh bằng mu bàn chân

Chia Sẻ