web analytics

Điều gì khiến Boston Celtics tái sinh từ 0-3 kéo về 3-3?

Điều gì khiến Boston Celtics tái sinh từ 0-3 kéo về 3-3?

Boston Celtics đã có quyết định sáng suốt, thay vì trách móc nhau vì thua 3 Game liên tiếp khiến họ bị dẫn 0-3, Cỏ Ba Lá đã đi đánh golf để thư giãn về tinh thần cho toàn đội. Và thật sự Boston Celtics đã được tái sinh, họ đã đưa mọi thứ về điểm xuất phát với 3 Game thắng liên tiếp, đưa tỷ số về 3-3.

Khác với 1 số golf-thủ ở NBA như: Stephen Curry hay Chris Paul, bigman Boston Celtics Al Horford còn chẳng biết golf là gì. Thời gian ảnh của “Big Al” chưa bao giờ được dùng để trải nghiệm 18 hố golf và đứng hàng tiếng đồng hồ dưới trời nắng.

Vậy điều gì đã khiến Horford bỏ ra đúng ngày nghỉ duy nhất của anh để tổ chức một buổi chơi golf cùng các đồng đội ngay giữa Playoffs, nhất là khi Boston Celtics đang bị dẫn trước 0-3 ở series chung kết miền Tây?

Trải qua 3 trận thua liên tiếp, Al Horford cùng các đồng đội hiểu rõ vị trí của họ trong loạt trận với Miami. Những sai sót, sự thiếu tập trung hoặc các vấn đề về chiến thuật, cả cá nhân lẫn tập thể đều được mọi thành viên đội bóng hiểu rõ.

HLV Joe Mazzulla, người vốn nghiêm khắc và kiên định cũng đã chùn chân khi kêu gọi các học trò họp đội. Có lẽ ông dù không muốn nhưng vẫn phải lôi các học trò vào một buổi mổ băng nặng nề và mệt mỏi.

Là cầu thủ giàu kinh nghiệm nhất trong phòng thay đồ, Al Horford hiểu rằng đây không phải thời điểm để mắng mỏ và hành hạ lẫn nhau nữa. Ai cũng có thể thấy Celtics chơi không tệ, họ chỉ gặp vấn đề trong việc giữ lợi thế và để đối phương ngược dòng.

Đương nhiên điều đó cũng là sai sót về chuyên môn và cần phải được xử lý một cách triệt để. Tuy vậy câu chuyện ở đây nằm ở phần tâm lý nhiều hơn là chiến thuật. Sự gắn kết giữa các cầu thủ dần mất đi, điều mà chính HLV Mazzulla cũng thừa nhận tại buổi họp báo sau Game 3.

Bài toán đặt ra là tìm lại sự đoàn kết, tin tưởng lẫn nhau giữa các thành viên trong đội. Quan trọng không kém đó là niềm vui khi họ làm điều gì đó cùng với nhau, vui vẻ với nhau, thứ mà chắc chắn một buổi mổ băng về trận thua thứ ba liên tiếp không thể mang lại.

Cuối cùng, Al Horford đã có quyết định táo bạo là nói HLV Joe Mazzulla bỏ luôn buổi họp đội mổ băng hậu Game 3, sau đó tổ chức một buổi “team-building” nhỏ ở Topgolf.

Chúng tôi bỏ nó đi và không mổ băng gì lúc đó hết“, Grant Williams trả lời The Athletic.

Thay vì chăm chăm vào bóng rổ, chúng tôi hướng về nhau, tìm lại tình anh em và tình đồng đội. Bằng cách nào đó, chúng tôi như thể đã ngắt kết nối với bóng rổ và series chung kết, cùng chơi với nhau và có một khoảng thời gian vui vẻ.

Trước đây chúng tôi từng xem phim cả đội, cùng đi ăn tối. Nhưng đó là lần đầu tiên chúng tôi có một hoạt động thực sự với nhau (chơi golf). Buổi mổ băng được dời sang ngày hôm sau“.

Điểm hài hước là chẳng ai trong số các cầu thủ Celtics biết đánh golf, bao gồm cả người “lên kèo” là Al Horford. Mỗi cú đánh đều đưa bóng đi tứ tung thay vì tới mục tiêu là chiếc hố ở cuối đường.

Không sao cả vì ở đây họ không thi đấu golf. Horford mang những người anh em đến Topgolf để tìm niềm vui và đó là thứ mà họ có thừa nhờ trêu chọc lẫn nhau sau từng cú đánh một. Cứ như vậy, những lo toan và áp lực của bóng rổ như tan biến.

Sau cùng thì ở mỗi đội bóng NBA, người ta luôn nói đến việc sự kết nối giữa các cầu thủ luôn vươn ra khỏi giới hạn của sân bóng, đến cả cuộc sống thường ngày.

Đồng đội khi thi đấu cũng như tình bạn hay tình anh em. Có những lúc ta chỉ muốn bạn bè hoặc anh em mình vẫn ổn, nhưng nhiều khi áp lực cuộc sống cuốn chúng ta đi và làm mình quên mất những khía cạnh khác.

Dĩ nhiên bóng rổ ở đây vẫn là công việc và là thứ ta cần phải nghiêm túc với nó. Nhưng niềm vui với những người anh em, với gia đình thứ hai này cũng quan trọng không kém“, Al Horford chia sẻ.

Ngày cả đội Celtics kéo nhau đi đánh golf, tỷ số series chung kết miền Đông vẫn là 0-3. Đến hôm nay, Boston đã quân bình tỷ số 3-3 sau cú tip-in điên rồ mà Derrick White thực hiện ở cuối Game 6.

Chính buổi vui chơi thay vì mổ băng đó đã đưa tập thể Celtics đến ngưỡng cửa làm nên điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử NBA, đó là màn lội ngược dòng thành công từ cách biệt 3-0.

Chỉ một khoảnh khắc, một ngày như vậy thôi đã đưa chúng tôi đến vị trí hiện tại“, Jaylen Brown trả lời phóng viên sau chiến thắng 104-103 tại Game 6.

Chúng tôi đã có thể đầu hàng và từ bỏ, chấp nhận thất bại như một thứ mà chúng tôi xứng đáng phải nhận. Nhưng không, đó không phải cách mà đội bóng này vận hành và thi đấu”.

Và rồi chiến thắng chữa lành mọi thứ. Từ Game 3 sang Game 4, không khí phòng thay đồ Boston Celtics khác hẳn. Niềm vui, những câu đùa giỡn, hình ảnh con của các cầu thủ chạy lòng vòng pha trò xuất hiện trở lại.

Với những ai có cơ hội ở gần đội bóng chúng tôi, họ sẽ thấy phòng thay đồ này khăng khít và nhiều niềm vui như thế nào”, Derrick White, chủ nhân cú game-winner ở Game 6 chia sẻ.

Mọi người rất thân và luôn vui đùa với nhau dù có người độc thân, có người đã là chồng, làm bố. Khi mọi thứ trở nên khó khăn, việc chỉ chỏ và đổ lỗi là phương án dễ nhất.

Nhưng chúng tôi không chọn làm vậy, thay vào đó cả đội đã ở bên cạnh nhau, cố gắng động viên để cùng nhau vượt qua. Niềm vui trở lại và giờ chúng tôi còn 1 chiến thắng nữa cần đạt được“, White nói thêm, hướng về Game 7 của series chung kết miền Đông.

Nghĩ lại, hôm đó như một bước ngoặt lớn của cả đội. Nó giúp chúng tôi nhìn lại mình, tìm lại niềm tin ở bản thân và tin tưởng lẫn nhau. Nó khơi lại những gì chúng tôi từng trải qua, từng thắng bại cùng nhau qua nhiều mùa giải“, Horford hồi tưởng.

Đội bóng đã chơi không tốt qua 3 trận đầu và không xứng đáng giành chiến thắng. Nhưng sau đó, chúng tôi đã tìm lại sự tự tin, cố gắng từng trận một và đến được vị trí này“, Jayson Tatum nói.

Chúng tôi vẫn còn một trận đấu quan trọng phía trước, một chiến thắng nữa cần phải đạt được. Dù kết quả có thể nào, tôi cũng tự hào về các đồng đội, biết ơn vì được chiến đấu với tập thể này“.

Tất cả đã bắt đầu từ Topgolf, thương hiệu có lẽ cần phải trả tiền cho Al Horford và Boston Celtics vì đã đưa họ lên xu hướng của mạng xã hội Twitter sau Game 6.

Họ đã có thể ở nhà ngày hôm đó, dày vò lẫn nhau trong buổi mổ băng đầy căng thẳng. Nhưng rồi họ dời nó lại khoảng 24 giờ và tận hưởng thời gian vui vẻ cùng nhau.

Nhờ trêu chọc lẫn nhau ở từng cú đánh, đội bóng này đã gạt bỏ được núi áp lực to khủng khiếp sau ba lượt trận đầu tiên và hồi sinh mạnh mẽ đến thời điểm hiện tại.

Chia Sẻ