web analytics

Kỹ thuật đá bóng sân 7 người hiệu quả

Kỹ thuật đá bóng sân 7 người hiệu quả

Kỹ thuật đá bóng sân 7 người

Bóng đá là môn thể thao vua được mọi người rất yêu chuộng. Chúng ta đã khá quen thuộc với đội hình đá bóng 11 người. Tuy nhiên, trên thực tế, một trận bóng có thể diễn ra với đội hình 7 người. Vậy đá bóng sân 7 người là gì? Kỹ thuật đá bóng sân 7 người như thế nào? Hãy cùng Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ khám phá trong bài viết dưới đây.

Kỹ thuật đá bóng sân 7 người 

Ngoài kỹ năng đá banh sân 7 người ra, ở Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ còn dạy học đá banh cho các em học viên kỹ thuật thi đấu trên sân 5 người, sân 11 người.

Đá bóng sân 7 người là gì?

Trước khi khám phá kỹ thuật đá bóng sân 7 người, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản về môn bóng này. 

Đúng như tên gọi của nó, đá bóng sân 7 người gồm 2 đội thi đấu trên sân. Trong đó mỗi đội có 7 cầu thủ thi đấu chính thức. Vì chỉ có 7 người chơi cho mỗi đội nên sân đấu thường là sân mini. 7 cầu thủ chơi trong các vị trí được quy định rõ ràng như: tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ và thủ môn. Trong đó:

– Thủ môn: người bảo vệ cầu môn của đội mình. Đây là cầu thủ duy nhất trên sân được dùng tay để bắt bóng.

– Hậu vệ: hậu vệ có nhiệm vụ chính là cùng thủ môn bảo vệ khung thành, hỗ trợ hàng tiền vệ. Trong nhiều trường hợp, hậu vệ cũng có thể ghi bàn trong các tình huống đá phạt.

– Tiền vệ: Tiền vệ chơi ở vị trí giữa tiền đạo và hậu vệ. Họ là những cầu thủ hoạt động rất rộng trên sân. Họ có thể là một cầu thủ phòng ngự, hoặc cũng có thể là một cây săn bàn không kém gì tiền đạo.

– Tiền đạo: Tiền đạo hoạt độn phần lớn trên sân của đối phương nhằm mục đích ghi bàn. Tuy nhiên một số trận đấu lại không có cầu thủ này chơi tại vị trí này chính thức.

Chi tiết số lượng cầu thủ chơi tại mỗi vị trí sẽ phụ thuộc vào chiến thuật của mỗi đội bóng.

Kỹ thuật đá bóng sân 7 người   

Dưới đây là một số cách đá bóng sân 7 người. Mời các bạn cùng theo dõi.

Kỹ thuật phòng ngự trong đá bóng 7 người

Đối với sân 7 người, sử dụng chiến thuật sân 7 321 hoặc 2-1-2-1 sẽ giúp tạo hàng phòng ngự tốt nhất. Hậu vệ với 2 hoặc 3 cầu thủ sẽ hỗ trợ đắc lực cho thủ môn bảo vệ khung thành. Thêm vào đó, đội hình này còn duy trì được cự li của 2 tiền vệ cánh, 2 tiền vệ này sẽ hỗ trợ cả công tác tấn công và phòng thủ. Đây là kỹ thuật phòng ngự trong bóng đá 7 người được nhiều đội bóng sử dụng.

Kỹ thuật phản công trong đá bóng 7 người

Trong thi đấu bóng đá sân 7 người, chiến thuật tấn công trong bóng đá 7 người ghi bàn cũng khá quan trọng. Các đội hình tấn công thường được sử dụng là 2-3-1, 1-1-3-1, chiến thuật 3-2-1 sân 7.

– Đội hình 2-3-1: 3 tiền vệ và 1 tiền đạo tham gia tấn công. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cầu thủ sẽ tạo nên chiến thắng.

– Đội hình 1-1-3-1: đội hình giúp bạn có những bước tấn công và phản công nhanh.

– Đội hình 3-2-1: trông có vẻ đây là đội hình phòng ngự. Tuy nhiên, nếu biết đẩy cầu thủ lên cao thì đây là một đội hình tấn công hữu hiệu.

Kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá 7 người

Cách chạy chỗ trong bóng đá 7 người một kỹ thuật đá bóng sân 7 cơ bản mà cầu thủ nào trên sân cũng phải biết. Trong kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá 7 người gồm các kỹ thuật chạy sau:

  • Kỹ thuật chạy chỗ: Kỹ thuật này yêu cầu các cầu thủ khi chạy phải hạ thấp trọng tâm.
  • Kỹ thuật dừng đột ngột: Kỹ thuật chạy dừng đột ngột dùng để chuyển thân tạo các tình huống trên sân thi đấu hiệu quả.
  • Kỹ thuật chuyển thân: Yêu cầu các cầu thủ có khả năng quan sát, làm động tác giả và sự nhạy bén.
  • Kỹ thuật bật nhảy: Là kỹ thuật chạy bổ trợ cho động tác đánh dầu, giành bóng trên sân.
  • Kỹ thuật đi bộ:Giúp các cầu thủ thả lỏng cơ thể, đem lại thành tích cao trong thi đấu.

Kết hợp giữa các đội hình

Do là sân bóng mini có kích thước khá nhỏ nên trong thi đấu bạn cần phải kết hợp các kỹ thuật đá bóng sân 7 người kể trên. Tùy thuộc vào tình hình trận đấu, bạn có thể thay đổi sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người sao cho phù hợp. Vì vậy hãy chuẩn bị trước cho mình 2 loại hình tấn công hay phòng ngự để thay đổi nhé.

Trên đây là những tổng hợp của Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ về kỹ thuật đá bóng sân 7 người. Để tìm hiểu thêm thông tin về môn thể thao hấp dẫn này, đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của trung tâm, các bạn nhé! 

Xem thêm các kỹ thuật bóng đá khác
>> Kỹ thuật giữ bóng tốt
>> Kỹ thuật đá bóng sân 5 người

Chia Sẻ