Cơ bản về cách chuyền bóng trong Bóng rổ

Cơ bản về cách chuyền bóng trong Bóng rổ

Cơ bản về cách chuyền bóng trong Bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao mang tính chất đồng đội. Theo đó, tất cả các cầu thủ trên sân sẽ tham gia vào quá trình chơi bóng và thi đấu như một hệ thống thống nhất. Một trong những kỹ năng cơ bản để chơi bóng rổ tốt là chuyền bóng. Nhưng chuyền bóng lại là một trong những kỹ năng ít được đề cập đến và ít được dạy, ít được luyện tập nhất.

co-ban-ve-cach-chuyen-bong-trong-bong-ro

Khi nói về nghệ thuật chuyền bóng trong bóng rổ, các HLV không chỉ dạy về kỹ năng chơi bóng rổ mà còn truyền đạt về yếu tố tinh thần cho các cầu thủ. Rất nhiều người chơi bóng rổ nghĩ rằng chuyền bóng chỉ là điều phải làm khi không thể ném rổ.

Khi dạy bóng rổ cho các cầu thủ trẻ, HLV nên để ý tới giới hạn thể lực và tinh thần. Những cầu thủ trẻ thường thiếu sức khỏe cần thiết để tạo ra được những pha bóng đột phá mà họ nghĩ là sẽ thành công giống trên tivi và trong bối cảnh họ vẫn còn đang phát triển và cảm nhận về không gian, thời gian của bóng rổ. Kỹ năng cảm nhận chuyền bóng tốt chỉ có thể được mài dũa bằng kinh nghiệm.

Phân loại chuyền bóng

Có 2 loại chuyền bóng:

 • Chuyền thẳng (Air Pass): đường chuyền bóng thẳng cho cầu thủ khác mà bóng không chạm sàn sân đấu.
 • Chuyền đập đất (Bounce Pass): đường chuyền bóng có ý định hướng xuống sàn sân đấu và nảy tới người nhận

Những đường chuyền bóng cơ bản

 1. Chuyền ngang ngực – Chest Pass

Chuyền ngan ngực là đường chuyền bóng với khuỷ tay rộng và lòng bàn tay cầm bóng ngang ngực, ngón tay cầm bóng đặt phía sau hướng chuyền.

Khi thực hiện đường chuyền bóng, duỗi thẳng tay và các ngón tay xoay ra hướng xuống dưới.

Khi kết thúc động tác, hai lòng bàn tay hướng ra ngoài và ngón tay hướng thẳng xuống.

Lưu ý là người chuyền bóng phải đưa bóng tới ngực của người nhận. Những đường chuyền đi thấp hơn hoặc cao hơn đều rất khó bắt bóng.

 1. Chuyền đập đất – Bounce Pass

Đường chuyền đập đất được thực hiện giống với đường chuyền thẳng, nhưng hướng bóng xuống đất. Vị trí bóng chạm đất trước khi nảy lên thông thường sẽ vào khoảng 3/4 khoảng cách từ người chuyền tới người nhận. Song mỗi cầu thủ đều có kinh nghiệm của riêng mình về khoảng cách khi thực hiện những đường chuyền bounce pass.

 1. Chuyền qua đầu – Overhead Pass

Chuyền qua đầu là khi thực hiện đường chuyền, đưa bóng lên trên đầu cao hơn trán bằng cả hai tay và giữ nguyên tay sau khi chuyền bóng. Mục tiêu đường chuyền nhắm tới cằm của người nhận bóng. Một số HLV có lời khuyên là không nên để bóng ra sau đầu vì khả năng bị steal bóng là rất cao nếu chậm trễ trong việc chuyền bóng.

 1. Wrap Around Pass

Dùng chân không thuận bước qua người phòng thủ trước mặt. Sau đó chuyền bóng bằng tay ngoài, có thể chuyền bóng thẳng hoặc đập đất. Bạn sẽ thường thấy những đường chuyền như thế này vào trong khu vực dưới rổ cho những pha chạy cắt của đồng đội.

 1. Chuyền xa vượt tuyến – Baseball Pass

Chuyền xa vượt tuyến là đường chuyền bắng một tay với chuyển động như ném quả bóng chày và thường được sử dụng để đưa bóng đi xa cả sân cho những pha phản công từ sân nhà. Các cầu thủ hãy cân nhắc về khả năng của bạn trước khi thực hiện đường chuyền bóng kiểu này.

 1. Dribble Pass

Đây là đường chuyền được sử dụng để di chuyển bóng nhanh bằng một tay khi đang nhồi dẫn bóng. Đường chuyền có thể là chuyền thẳng hoặc đập đất.

 1. Chuyền sau lưng – Behind-the-back Pass

Người chơi sẽ đưa bóng ra sau lưng và thực hiện đường chuyền bóng. Đường chuyền này thường được sử dụng với mục đích tránh người phòng thủ khi mà họ cảm thấy những đường chuyền từ trước mặt có rủi ro. Ngoài ra đường chuyền có thể sử dụng để đưa bóng cho người chạy cùng trong những pha phản công nhanh.

 1. Pick and Roll Pass

Đây là đường chuyền được sử dụng khi phối hợp yểm trợ (pick and roll) với người làm tường. Nếu đi bóng về phía bên phải, người chuyền bóng đưa bóng từ bên phải qua phía bên trái nơi người làm tường xoay ra nhận bóng để lên rổ hoặc đột phá. Đường chuyền này được sử dụng để đưa bóng vượt qua các cầu thủ phòng ngự, nên thông thường sẽ ở dạng “hook shot” – loại đường chuyển ưa thích trong NBA.

Lưu ý những điểm cần nhấn mạnh khi chuyền bóng:

 • Một đường chuyền tốt là đường chuyền đồng đội có thể bắt được
 • Khi chuyền bóng, bước chân tới phía người nhận.
 • Khi nhận bóng, bước chân về phía người chuyền
 • Giống như ném bóng, đường chuyền cũng cần có độ xoáy

Thể thao Tuổi Trẻ liên tục tuyển sinh các lớp học bóng đá và học bóng rổ  dành cho trẻ em từ 6 – 14 tuổi.

HOTLINE tư vấn 24/7 : (04) 85.876.6860943.966.1880976.860.029

Chia Sẻ