Kỹ thuật bóng rổ đường phố

Kỹ thuật bóng rổ đường phố

Trong chuyên mục kỹ thuật bóng rổ, Tuổi Trẻ xin giới thiệu đến các bạn kỹ thuật bóng rổ đường phố phù hợp với mọi lứa tuổi và từ cấp độ mới biết chơi đến chơi chuyên nghiệp. Tại đây, các bạn sẽ được hướng dẫn những kỹ thuật bóng rổ đường phổ và lịch sử bóng rổ đường phố và một số lỗi trong thi đấu bóng rổ đường phố.

Sơ lược về bóng rổ đường phố

Bóng rổ đường phố rất dễ chơi và thi đấu với nhau, chúng ta chỉ cần 1 cốt rổ cùng với khoảng sân nhỏ có kẻ vạch là chúng ta có thể chơi bóng rổ đường phố với nhau. Thi đấu trong bóng rổ đường phố không quá khắt khe nhưng trong bóng rổ chính quy nhưng đòi hỏi người chơi có các kỹ thuật bóng rổ đường phố tốt. Một trận đấu thường chỉ có từ 1 đến 5 cầu thủ bóng rổ mỗi bên. Ngày nay, bóng rổ đường phổ được phổ biến trên khắp nơi trên thế giới và có nhiều giải như Nike 3 on 3. Đây là những giải bóng rổ được tổ chức với mục đích giúp các thanh niên tránh xa tệ nạn xã hội.

Quy tắc chơi bóng rổ đường phố

Tổng quan về bóng rổ đường phố từ lý thuyết đến điều luật gần giống với bóng rổ chính quy. Trong thi đấu bóng rổ đường phố, chiến thuật rất đơn giản vì luôn quan trọng 1 kèm 1 khi thi đấu. Thường thì 2 đội thi đấu luông cố gắng thực hiện các kỹ thuật bóng rổ đường phố nâng cao và những động tác mang tính thẩm mỹ để áp sát cột rổ.

Một số lỗi vi phạm trong bóng rổ chính quy cũng được áp dụng trong bóng rổ đường phố như ngửa bóng lên khi dẫn bóng. Hình thức phạm lỗi thường là yếu tố quyết định thắng thua 1 trận đấu. Mức độ nhẹ và không ảnh hưởng đến đối phương sẽ được bỏ qua. Taart cả đều vì mục đích biểu diễn là chủ yếu.

Một đặc điểm đặc sắc của bóng rổ đường phố là ai cũng có thể chơi dù không biết nhau. Chỉ cần đi tơi nơi diễn ra trận đấu bóng rổ và tìm đủ số người chơi là có thể tham gia. Trong thi đấu bóng rổ đường phố sẽ kết thúc với 7 điểm, 10 điểm, 11 điểm và phải thắng cách biệt 2 điểm.

Kỹ thuật bóng rổ đường phố

Nội dung trên phần nào đã giúp các bạn hiểu hơn về bóng rổ đường phố, bây giờ chúng ta cùng đến với kỹ thuật lừa bóng qua lưng nghệ thuật trong thi kỹ thuật bóng rổ đường phổ để thi đấu bóng rổ đường phố nhé!

Chiêu 1: Sau lưng giữa 2 chân

Đây là một pha bóng kỹ thuật bóng rổ đường phố nâng cao có tính thẩm mỹ cao, đem lại sự giải trí và hiệu quả cao trong thi đấu. Để có thể thực hiện được động tác này tốt, bạn cần phải làm cho đối phương trong tư thế phòng thủ và bạn cần đọc được hướng di chuyển của đối thủ.

Điều kiện để bạn thực hiện độc tác hiệu quả là khi đối phương áp sát bạn trong một hướng nhất định.

Cách thực hiện:

Nhồi bóng 1 hoặc 2 nhịp thật nhanh để lừa đối thủ về 2 hướng khác nhau. Khi 2 chân đối thủ dang rộng ra thì bạn di chuyển về 1 hướng và dùng tay thuận xoay bóng sau lưng rồi đập xuống đất sao cho bóng bay qua giữa 2 chân đối thủ. Tay còn lại của bạn đón bóng và thực hiện động tác lên rổ hoặc chuyền bóng.

Chiêu 2: Trong ngoài sau lưng

Đây là kỹ thuật bóng rổ đường phố đánh lừa đối thủ: làm cho đối thủ nghĩ mình đang dẫn bóng phía sau nhưng thực ra bạn vẫn đang dẫn bóng đúng hướng.

Cách thực hiện:

Nhồi bóng sau lưng hoặc ở giữa 2 chân theo hướng đối thủ để lừa đối thủ. Lưu ý, bạn cần luôn đặt bàn tay lên trên quả bóng, nhiều người có thói quen đặt bàn tay ở dưới bóng khi bóng đang ở sau lưng. Điều quan trọng là bạn cần trải đều các ngon tay sao cho hợp lý nhất.

Bạn cần đặt một bên vai hướng về đối phương, tay và cai con lại nhồi bóng sau lưng, một nhịp ở trong để lừa đối phương rồi thay đổi hướng ra ngoài để có không gian mở. Để thực hiện động tác này tốt nhất, bạn cần phải đọc được hướng di chuyển cũng như trong tâm của cơ thể đối phương.

Trên đây là một trong các kỹ thuật bóng rổ đường phố mà các bạn cần tập luyện thường xuyên nhé! Thể Thao Tuổi Trẻ  chúc các bạn có kỹ thuật bóng rổ tốt để có những pha biểu diễn đẹp.

Ngoài khóa học bóng rổ tăng chiều cao, các bạn nhỏ có thể thao gia lớp học bóng đá tăng cường thể lực cho trẻ em trên địa bàn Hà Nội.

Tags: kỹ thuật bóng rổ đường phố, các kỹ thuật bóng rổ đường phố

Chia Sẻ